Hỗn độn cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn

TP - Đã có nhiều vụ xe chở hàng bị bọn thảo khấu tháo mất biển số, bị hút xăng dầu mà không ai dám hé miệng kêu ca. Thậm chí các bác tài còn phải chi tiền trông coi cho một nhóm thanh niên bản địa tự nhận là “lực lượng bảo vệ”.

Buổi tối ở Tân Thanh khá vắng vẻ. Cánh lái xe đậu xe ven trục đường dẫn đến tận sát “cổng 1” biên giới rồi mắc võng ngủ dưới gầm xe tự bảo quản hàng.

Đã có nhiều vụ xe chở hàng bị bọn thảo khấu tháo mất biển số, bị hút xăng dầu mà không ai dám hé miệng kêu ca. Thế nhưng các bác tài người tứ xứ lại phải chi tiền trông coi cho một nhóm thanh niên bản địa tự nhận là “lực lượng bảo vệ”.

Buổi tối, bọn chúng phi xe máy đảo qua như đang đi làm nhiệm vụ. Tờ mờ sáng, có vài ba người đeo băng đỏ trên cánh tay giật cửa xe đòi tiền, mỗi xe 30 nghìn đồng không có biên lai. Nếu chủ xe nào mắt còn ngái ngủ chưa kịp đưa tiền, sẽ bị sinh sự.

Việc làm khuất tất này diễn ra công khai và kéo dài nhiều tháng qua, các lực lượng làm nhiệm vụ ở đây không biết hoặc biết mà không xử lý.

Cạnh bên con đường dẫn đến cửa khẩu là một bãi đỗ xe rộng cỡ 5000m2 được lát bê tông xi măng (trong đó có khoảng 1500 m2 về phía biên giới dành cho Hải quan làm bãi kiểm hoá). Sát vách núi men dọc theo bãi đỗ xe là hàng trăm lán, nhà dựng lên. Đây là những hộ thuộc diện KT3, KT4 đến tạm trú, dựng nhà liên hoàn.

Người ta gọi đây là “xóm liều”. Ban đêm, các nhà gần như đóng kín mít cửa. Thế nhưng khi đêm khuya, tờ mờ sáng hàng hoá nhập lậu từ bên kia biên giới được “cẩu” sang theo đường mòn Thác Đá rồi chui tọt vào “xóm liều” găm lại. Sáng ra, các xe “con cóc” thân quen đấu đuôi vào các lán, nhà ăn hàng rồi biến thành xe chở khách du lịch đi qua cửa khẩu trốn lậu thuế…

Đối diện với những khoảng lặng đầy mờ ám của “xóm liều” là âm thanh đinh tai nhức óc từ nóc nhà hàng cao 4 tầng “Thế giới phụ nữ”. Càng về đêm, tiếng nhạc càng vang, càng đanh…

Bà N- một đảng viên sinh hoạt tại chi bộ thôn Nà Lầu đang sinh sống, bán hàng ngay trước nhà “Thế giới phụ nữ” bức xúc chỉ về nơi phát ra tiếng nhạc ầm ĩ: “Chúng tôi không chịu nổi rồi. Đêm nào cũng vậy, không sao ngủ được. Người già thì suy sụp, ốm yếu phải đi sơ tán, trẻ nhỏ thì không tài nào học được”.

Ở thôn Nà Lầu, dân sống xung quanh có nhiều người già, con nhỏ. Đặc biệt, có 5 cụ tuổi từ 80 đến 90 đang rất cần sự bình yên để tĩnh dưỡng tuổi già. Được biết, nhà hàng “Thế giới phụ nữ” này do Cty TNHH Thái Dương (một Cty 100% vốn của Trung Quốc) khánh thành từ năm 2005. Từ chập tối đến 22 giờ là múa, ngoài 22 giờ đến hơn 23 giờ là…nhảy.

Vừa qua nhân dịp tổ chức Lễ hội văn hoá - du lịch Tân Thanh xuân 2006, Công an huyện Văn Lãng tổ chức truy quét, bắt giữ 11 đối tượng chuyên móc túi, bán đồ, băng kích dục “rởm”. Tình hình vẫn chưa được cải thiện là mấy vì chuyện ách tắc, lộn xộn ở khu vực chợ trung tâm chưa được giải quyết “tận gốc”.

Các cửa hàng, cửa hiệu được dịp đua mái vẩy, mái hiên và tận dụng tối đa diện tích vỉa hè để kinh doanh buôn bán. Trong số này phần đông là các thương nhân đến từ bên kia biên giới. Ngay cả vỉa hè dẫn từ ngã tư trung tâm Tân Thanh lên chợ Hữu Nghị cũng bị Cty Thái Dương (TQ) lấn chiếm xây dựng “Nhà hàng Tân Thanh- hương vị Trung Quốc” cùng dãy mái vẩy khá kiên cố để 5 chiếc bàn bi-a.

Giải pháp nào ổn định được trật tự tại Tân Thanh?

Ông Đoàn Bá Nhiên - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Tân Thanh đã được đầu tư thích đáng về hạ tầng cơ sở, nhưng hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, cần đổi mới công tác quản lý, sắp xếp lại các hoạt động tại đây.

Trước mắt, những tháng đầu của quý II/2006 tỉnh sẽ chỉ đạo các ban, ngành như: Ban An toàn giao thông tỉnh, phòng CSGT-CA tỉnh, lực lượng Biên phòng, Hải quan, huyện Văn Lãng cùng các ngành có liên quan tại CK Tân Thanh tiến hành chuyển bãi đỗ xe 1/5 thành nơi dành riêng cho xe tải đỗ, dừng, tránh tình trạng xe “nằm dài” trên đường như trước.

Cần tăng cường kiểm tra, ngăn chặn tình trạng thu lệ phí bừa bãi cùng các hiện tượng tiêu cực nhằm vào đối tượng lái xe tải đường dài. Cương quyết xử lý, lập lại trật tự ATGT. Cùng với đó, UBND tỉnh cũng sẽ tiến hành rà soát, thu hồi giấy cấp phép đầu tư đối với một số Cty liên doanh sử dụng quỹ đất không đúng mục đích…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá