Hơn hai triệu người có thu nhập cần cấp mã số thuế

TP - Theo Tổng cục Thuế, sau ba tháng triển khai cấp mã số thuế (MST) qua mạng, số doanh nghiệp gửi dữ liệu đăng ký rất ít. Do vậy, cơ quan này mới cấp thêm được 2,2 triệu MST qua mạng.

Đăng ký cấp mã số thuế. Ảnh:
Trong khi đó, theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, dự kiến sẽ có khoảng tám triệu người có thu nhập chịu thuế.

Trước đó, nhằm tạo điều kiện cho các cá nhân chịu thuế hoàn thành tốt các thủ tục trên, Tổng cục Thuế quyết định lùi thời gian nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đến hết ngày 31/12, thay vì kết thúc vào tháng Sáu.

Theo quy định của luật thuế này, đối tượng nộp thuế được giảm trừ cho chính mình và các cá nhân phụ thuộc trước khi phải thực hiện các nghĩa vụ thuế.

Ngoài bố mẹ già, con cái chưa đến tuổi lao động, chưa có thu nhập, các đối tượng như cô dì, chú, bác, anh chị em ruột, mẹ kế, bố dượng... cũng nằm trong diện người phụ thuộc nếu đảm bảo các điều kiện các đối tượng này không nơi nương tựa và người nộp thuế đang trực tiếp nuôi dưỡng thì mới được tính giảm trừ thuế.

Bên cạnh đó, từ 1/9, các doanh nghiệp, cá nhân vẫn có thể đăng ký cấp MST bằng cách gửi hồ sơ về cơ quan thuế bằng đường bưu điện. Nhưng thời gian cấp sẽ lâu hơn nhiều so với việc gửi dữ liệu trực tiếp qua mạng Internet.

Việc cấp MST cá nhân dự kiến hoàn tất trong tháng 10/2009. Đồng thời yêu cầu các đơn vị sớm đẩy nhanh việc cấp mã số thuế qua mạng bởi hết tháng Tám trang www.tncnoline.com.vn, nơi các tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ đăng ký MST cá nhân sẽ đóng cửa.

Trước thắc mắc về cách tính thuế cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xã hội, Tổng cục Thuế đã hướng dẫn (văn bản số 111660/BTC - TCT) nêu rõ:

Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: Giáo dục & đào tạo; y tế; văn hoá; thể dục thể thao, môi trường được áp mức thuế suất đối với thuế thu nhập doanh nghiệp là 10 phần trăm trong suốt thời gian hoạt động kể từ 1/1/2009.

Để được hưởng mức thuế ưu đãi này, doanh nghiệp cần đăng ký với cơ quan thuế khi bắt đầu hoạt động để cơ quan này lấy đó làm mốc tính.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá