Hỗn loạn vì 'mũ bảo hiểm chất lượng'

Sáng 10-4, hàng ngàn người dân Đà Nẵng và Quảng Nam đổ xô đến điểm đổi “mũ bảo hiểm chất lượng” do TP Đà Nẵng tổ chức, tạo ra cảnh hỗn loạn vượt ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.

Hỗn loạn vì 'mũ bảo hiểm chất lượng'

Hỗn loạn vì 'mũ bảo hiểm chất lượng'

Sáng 10-4, hàng ngàn người dân Đà Nẵng và Quảng Nam đổ xô đến điểm đổi “mũ bảo hiểm chất lượng” do TP Đà Nẵng tổ chức, tạo ra cảnh hỗn loạn vượt ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.

Bỏ mặc xe máy để vào chen lấn
Bỏ mặc xe máy để vào chen lấn. Ảnh: V.P.T

Từ sáng sớm, ngay trước Trung tâm hội chợ triển lãm TP.Đà Nẵng (đường Cách Mạng Tháng 8, Q.Cẩm Lệ), rất đông người đã tập trung để chờ đổi mũ bảo hiểm (MBH) kém chất lượng lấy mũ đạt chất lượng.

Đến 8 giờ 30 phút, khu vực này đã ken đặc người. Thế nhưng, ngoài lực lượng CSGT đang chốt chặn giao thông bên đường thì “MBH chất lượng” vẫn chưa xuất hiện, khiến nhiều người bức xúc la ó.

Một lúc sau, người của Ban An toàn giao thông TP.Đà Nẵng mới có mặt để giải thích rằng hàng sắp được chở đến và việc triển khai đổi mũ không phải chỉ thực hiện một ngày duy nhất như tin người dân truyền miệng.

Dưới cái nắng gay gắt, một cảnh hỗn loạn chưa từng thấy xảy ra tại Đà Nẵng khi xe chở mũ xuất hiện. Hàng ngàn người, hàng ngàn cánh tay cầm tiền và mũ cũ chen lấn, xô đẩy, đạp lên nhau để vào đổi tại gian hàng. Nhiều người còn liều lĩnh trèo lên ô tô chở mũ để tranh nhau đổi, bất kể già trẻ, gái trai.

Lực lượng chức năng có mặt dường như bất lực bởi quân số quá mỏng so với số người chen nhau ken đặc. Họ chỉ còn biết lắc đầu và giải thích vòng ngoài cho những người khác đang định chen vào “điểm nóng”.

Người dân Đà Nẵng chen lấn bất chấp nguy hiểm để đổi nón bảo hiểm
Người dân Đà Nẵng chen lấn bất chấp nguy hiểm để đổi nón bảo hiểm. Ảnh: V.P.T

Cầm trên tay 2 chiếc mũ vừa đổi được, nhễ nhại mồ hôi, ông Lương Văn Sáu (Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng), phân trần: “Tui và người nhà tranh thủ đi đổi mũ chứ sợ ra đường đội mũ dỏm bị phạt”. Rất nhiều người không chen lấn nổi đám đông đành bất lực đứng ngoài nhìn.

Trước đó, CSGT TP Đà Nẵng sẽ triển khai kiểm tra chất lượng MBH của người tham gia giao thông. Nếu MBH nào không đạt chất lượng thì sẽ được giữ lại và CSGT hướng dẫn người dân mua lại mũ mới được bán tại chỗ với giá 50.000 đồng. Thiết bị để kiểm tra chất lượng MBH do ĐH Bách khoa Đà Nẵng chế tạo.

Ngoài việc đổi mũ tại chỗ, theo kế hoạch, MBH chất lượng sẽ được đưa về các phường, đoàn thể bán rộng rãi cho người dân bắt đầu tháng 5 tới. Kế hoạch kiểm tra MBH kém chất lượng và thực hiện đổi MBH dự kiến thực hiện từ 1-4. Tuy nhiên, do nhiều lý do nên kế hoạch bị dời lại vào ngày 10-4.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 9-4, khi tất cả các lực lượng phối hợp đã chuẩn bị sẵn sàng cho buổi sáng ngày 10-4 triển khai thì bị đình lại do máy kiểm định chất lượng MBH của ĐH Bách khoa Đà Nẵng sản xuất vẫn chưa có giấy phép nên chưa thể đưa ra sử dụng.

Đến chiều 10-4, Sở KH-CN Đà Nẵng cho biết Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 mới cấp thông báo kỹ thuật đối với thiết bị kiểm định này.

Sáng 10-4, mặc dù kế hoạch đã bị dừng lại nhưng người dân vẫn không hay biết. Trước tình hình trên, Ban An toàn giao thông TP Đà Nẵng quyết định giải pháp tình thế là “cấp đổi một ít MBH chất lượng”. Và 600 chiếc mũ đầu tiên được chở đến đã bị đám đông vây chặt, tiêu thụ trong nháy mắt.

Đến cuối ngày qua, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã có thông báo chính thức cho người dân về việc này.

Thông báo nêu rõ: “UBND TP chưa có chủ trương bán MBH rộng rãi cho toàn dân. Trên một số tuyến đường sẽ có trạm kiểm tra việc chấp hành đội MBH, chỉ những người nào đi xe máy được CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra thì mới dừng xe. Đối với công dân Đà Nẵng, qua kiểm tra mà MBH không đạt chất lượng thì mũ bị giữ lại, người đi xe máy được chọn một chiếc mũ mới và trả 50.000 đồng. Nghiêm cấm việc mua bán MBH có logo Đà Nẵng trên thị trường”.

Theo Vũ Phương Thảo
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng