Hơn nghìn con gà bị chết ngạt do sự cố điện

TPO - Trang trại gà sử dụng nguồn điện 3 pha, khi xảy ra sự cố, một pha điện bị mất dẫn đến hàng ngàn con gà bị chết ngạt.

Gia đình ông Góc phải thuê người đến giúp mổ gà và nhờ làng xóm mua giúp với giá rẻ để đỡ tổn thất.
Gia đình ông Góc phải thuê người đến giúp mổ gà và nhờ làng xóm mua giúp với giá rẻ để đỡ tổn thất.

Chiều 17/8, ông Đinh Dương Ngọc, Chủ tịch UBND xã Toàn Thắng (huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) xác nhận thông tin về việc hơn ngàn con gà tại một trang trại chăn nuôi bị chết liên quan đến sự cố điện.

Theo đó, khoảng hơn 1h ngày 16/8, tại một số khu vực của xã Toàn Thắng đã xảy ra mất điện. Trong số đó có trang trại gà của hộ gia đình ông Nguyễn Quý Góc (trú tại thôn Đốc Hậu, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng).

Gia đình ông Góc có sử dụng nguồn điện 3 pha trong trang trại gà. Mô hình nuôi gà được bố trí khép kín, có 6 chiếc quạt công nghiệp được bố trí để lưu thông không khí.

Sau một khoảng thời gian mất điện, nhân viên điện lực đã khắc phục và có điện trở lại.

Đến 5h sáng cùng ngày, gia đình ông Góc ra trang trại gà thì phát hiện số gà của gia đình nằm chết la liệt. Sự việc được thông báo đến chính quyền địa phương. Theo thống kê, trại gà của gia đình ông Góc có 8.000 con gà đẻ, số gà bị chết là 1.150 con.

Lý giải về việc tại sao không phát hiện ra sự cố mất điện để sử lý tại trang trại gà, gia đình ông Góc cho biết, do điện ở khu vực người ở là điện 2 pha luôn có điện nên mọi người đã không biết là điện ở trại gà bị mất.

Gia đình ông Góc đã có buổi làm việc với các cơ quan ban ngành của huyện, trong đó có đại diện UBND huyện Tiên Lãng, trạm Thú y, phòng Nông nghiệp huyện và điện lực huyện Tiên Lãng.

Trạm Thú y huyện Tiên Lãng đã lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh và đưa ra kết luận, số gà chết không phải do dịch bệnh.

Hơn nghìn con gà bị chết ngạt do sự cố điện - ảnh 1 Gà được xếp thành đống dọc lối đi vào nhà ông Góc để chờ xử lý.

Theo gia đình ông Góc phản ánh, chính việc mất điện và ngành điện làm ăn tắc trách dẫn đến gà bị chết. Khi nguồn điện bị ngắt và có trở lại đã bị đảo chiều, mất một pha, khiến  6 chiếc quạt công nghiệp trong khu vực chăn nuôi bị cháy dẫn đến việc gà bị chết ngạt.

Theo tính toán của gia đình ông Góc, một con gà sắp đến tuổi đẻ trứng có giá mua bán là 125 nghìn đồng/con, loại gà Ai Cập là 150 nghìn đồng/con. Ước tính sự cố đã gây thiệt hại cho gia đình ông Góc khoảng hơn 100 triệu đồng.

Về hướng giải quyết, ông Phạm Xuân Hòa, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cho hay, vì là sự cố ngoài mong muốn, gà chết do ngạt khí, không phải do dịch bệnh nên chính quyền địa phương đã động viên người dân mua lại gà của ông Góc với giá 40.000đ/con để san sẻ thiệt hại cho gia đình ông.

Hiện tại, điện lực huyện Tiên Lãng cùng các đơn vị chức năng đang xác minh làm rõ vụ việc này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng