Hồng Công cấm nhập trứng gà Trung Quốc lục địa

Ngày 22/11, Hồng Công đã phát hiện một quả trứng gà nhập từ tỉnh Hồ Nam, có lòng đỏ công nghiệp và ngay lập tức đã cấm nhập khẩu trứng gà từ Trung Quốc lục địa. Trong khi đó trứng gà TQ vẫn lén lút nhập lậu vào VN.

Hồng Công đã tăng cường kiểm tra trứng gia cầm nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi có tin từ tuần trước rằng có những mẫu trứng vịt có màu đỏ sẫm, do chứa chất sudan II gây ung thư, được bán trên thị trường một số thành phố Trung Quốc.

Người chăn nuôi đã cho sudan II (một chất nhuộm màu công nghiệp) vào thức ăn cho gia cầm để trứng có màu đỏ hơn, nhằm làm giả trứng gà vịt được nuôi thả tự nhiên. Hơn 5.000 con vịt đã bị thiêu hủy ở Trung Quốc trong đợt kiểm tra này.

Một phát ngôn viên của chính quyền Hồng Công cho biết, Trung Quốc lục địa cũng đồng ý với lệnh cấm nhập khẩu của Hồng Công.

Hồi đầu năm ngoái, các tiệm gà ở Hồng Công cũng đã được giám sát chặt chẽ sau vụ phát hiện gà có chứa chất sudan A, được nhà hàng gà rán Kentucky của công ty Yum Brands nhập từ Trung Quốc lục địa về.

Trung Quốc hiện là nước sản xuất trứng gia cầm lớn nhất thế giới với sản lượng dự kiến đạt gần 30 triệu tấn trong năm nay. Năm ngoái, Trung Quốc sản xuất 28,79 triệu tấn trứng, tương đương với 22kg trứng/đầu người/năm.

* Phóng viên TTXVN tại Lào Cai đưa tin: trứng gia cầm Trung Quốc vẫn được lén lút nhập vào nước ta. Hôm 16/11, tại khu vực km 6 thuộc thôn Bản Quẩn, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), đội kiểm soát lưu động hải quan đã thu giữ và bàn giao 17.000 quả trứng nhập lậu cho chi cục kiểm dịch động vật Lào Cai tiêu hủy theo quy định.

Tại Lạng Sơn, các đường mòn hai bên cánh gà cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, có lượng gia cầm và trứng gà nhập lậu hết sức phức tạp. Lực lượng QLTT số 3 huyện Lộc Bình có căng quân ngăn chặn cũng chỉ xử lý tịch thu 11.200 quả trứng và gần 10 tấn gà nhập lậu.

Theo thống kê của Chi cục thú y tỉnh thì từ đầu năm 2006 đến nay, lượng gà lậu do các lực lượng chống buôn lậu xử lý, tịch thu và tổ chức thiêu hủy đã lên tới gần 77, 4 tấn gà thịt, 40.680 con gà giống và 214.570 quả trứng gà phải hủy theo quy định.

Không chỉ có trứng gà mà loại buồng trứng gà nhập lậu cũng đã xuất hiện và bị tịch thu 60kg, loại sản phẩm này còn nguy hiểm hơn do các chất bảo quản.

Các cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân: Tuyệt đối không sử dụng trứng gà nhập lậu, đặc biệt là trứng lòng đỏ như gấc.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá