Hóng gió sông Hồng cũng thành tour

TP - Hóng gió Sông Hồng là tour du lịch đang được Xí nghiệp Đầu tư- Phát triển du lịch Sông Hồng triển khai.

Ông Nguyễn Chí Thành- Phó Giám đốc Xí nghiệp cho Tiền Phong biết:

Tôi nghĩ tour du lịch Hóng gió sông Hồng rất phù hợp cho người Hà Nội, nhất là thanh niên, trong ngày hè nóng nực. Họ có thêm lựa chọn vào buổi tối, bên cạnh những khoảng không gian đang chật dần như bờ đê, bờ hồ, sân Mỹ Đình, đường Thanh Niên.

Tàu xuất phát 19 giờ, đưa khách trở lại lúc 22 giờ. Có năm tàu, tàu to nhất chứa được 150 khách.

Du khách nước ngoài hát dân ca trên tàu du lịch Sông Hồng. Ảnh: TL

Vậy khách đi tour này chỉ hóng gió, mà không được đặt chân lên một điểm du lịch nào?

Về chương trình ban đêm, chúng tôi không tổ chức đi dạo ở những điểm đến thuộc địa phương khác. Bởi đoạn sông qua khu vực Hà Nội mới bây giờ rất dài, gần 100km.

Khai thác đoạn sông này cũng là tốt rồi. Nếu muốn tham quan điểm du lịch ở Hưng Yên, Bắc Ninh thì khách phải đi ban ngày. Ban đêm chúng tôi chỉ đi trong vòng 15km, để khách hóng gió đúng nghĩa trong những tối mùa hè.

Hà Nội sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động xúc tiến du lịch dịp 1.000 năm Thăng Long: Liên hoan du lịch, hành trình di sản và lễ hội làng nghề, phố nghề trong 10 ngày đại lễ 1-10/10/2010. Năm sau, Hà Nội cũng đăng cai Năm Du lịch Quốc gia chủ đề Thăng Long - Hà Nội, Hội tụ nghìn năm.

Ông Trần Như Trung- Phó GĐ phụ trách kỹ thuật xí nghiệp cho biết, tàu chạy tour Hóng gió sông Hồng là tàu loại to, thiết bị đầy đủ, thuyền trưởng thuộc loại giỏi nhất khu vực phía Bắc về lái tàu trên sông.

Xí nghiệp cũng triển khai tour trong ngày tới Đường Lâm, Cổ Loa và chùa Phật Tích. Riêng Đường Lâm, chạy tàu lên bến phà Đường Lâm, khách đi xe đạp lên chùa Mía, đền hai Vua, đình Mông Phụ, vào thăm nhà cổ. Còn Cổ Loa, tàu chạy lên sông Đuống cập vào đình Mai Lâm quê ngoại Lý Công Uẩn, từ đó đạp xe qua đồng lúa về Cổ Loa. Tàu đi Phật Tích bằng nhiều con đường, xuôi xuống Kinh Dương Vương rồi đạp xe lên Bút Tháp, Đông Hồ, hoặc cập bến Thuận Thành rồi đạp xe lên Phật Tích.

Ông có nghĩ đi dọc sông Hồng 15km thì khá đơn điệu?

Thật ra, có hai cảm nhận. Nhiều khách chỉ cần một khoảng không yên tĩnh để được thanh thản. Số khác lại mong muốn hai bờ sông phải có ánh sáng đẹp và dịch vụ hấp dẫn.

Khổ nỗi, Hà Nội chưa có cảnh quan đẹp ven sông như Đà Nẵng, TPHCM. Muốn du lịch sông Hồng phát triển, cần kè hai bờ sông, làm đẹp và làm tốt hơn công tác vệ sinh môi trường.

Chứ cảnh quan và vệ sinh như bây giờ thì người làm du lịch rất khổ.

Nhiều hãng lữ hành đang chú ý tới những điểm đến trái khoáy, chẳng hạn cho khách tham quan những di tích bị tu bổ tôn tạo theo kiểu phá hoại.

Ông có nghĩ nên cho du khách xem người Hà Nội đánh cá bằng điện và khai thác cát trái phép trong tour Hóng gió?

Việc khai thác cát bị Nhà nước cấm, còn đánh cá ở đây mang tính nhỏ lẻ, không như miền Đông Nam Bộ. Khách chúng tôi thi thoảng có đến một làng chài gần đây, nhưng làng chài này nhỏ bé không có sức hấp dẫn.

Tuy nhiên, khách nước ngoài tỏ vẻ thích thú vì họ chuộng vẻ hoang sơ hai bên sông.

Giá tour  thế nào?

Khách xuất phát từ 19 giờ tại bến Chương Dương, giá 120.000 đồng/người (không ăn tối), và 235.000 đồng/người (kèm bữa tối). Kèm một đồ uống.

Sau 11/7, khách có thể đi bất kỳ ngày nào. Hiện, chúng tôi đã nhận được bản đăng ký gửi khách thường xuyên của mười lăm đơn vị lữ hành trong nước.  

Trần Thanh
(thực hiện)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá