Họp báo xả thải: Lãnh đạo Formosa từ chối nhiều câu hỏi

TPO - Chiều 26/4, Công ty Formosa Hà Tĩnh họp báo tại trụ sở hành chính trong Dự án Formosa (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) liên quan đến những thông tin về việc xả thải ra biển.

Ban lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi tại buổi họp báo.
Ban lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi tại buổi họp báo.
Tường thuật trực tiếp

Ông Chu Xuân Phàm xin lỗi người dân Việt Nam vì phát ngôn gây bão.

Kết thúc cuộc họp, PV Tiền Phong hai lần đề nghị ông Phàm nói gì với người dân Việt Nam về phát ngôn gây bão của ông, lúc đó ông Phàm lúng túng và cúi đầu xin lỗi. 

Họp báo xả thải: Lãnh đạo Formosa từ chối nhiều câu hỏi - ảnh 1 Rất đông PV báo chí muốn hỏi nhưng chưa được chất vấn đại diện FHS


Đại diện FHS cho biết vì thời gian có hạn, lãnh đạo FHS bận đi họp nên mong báo chí tập trung câu hỏi sau đó FHS trả lời sau. Đúng 16H buổi họp báo kết thúc.

Trả lời lòng vòng về quy trình xả thải, đại điện FHS khẳng định không dùng hoá chất để tẩy rửa đường ống.

Trả lời báo Tiền Phong vì sao FHS ko thuê nước ngoài làm để chứng minh vô can, ông Khâu Nhân Kiệt-giám đốc bộ phận An toàn Vệ sinh Môi trường FHS luôn khẳng định công ty làm đúng quy trình.

FHS mong phía Việt Nam sớm đưa ra kết quả. Về phát ngôn không đúng của ông Phàm, đại diện FHS xin lỗi người dân Việt Nam.Trong thời gian qua FHS được sự giúp đỡ của Việt Nam và Hà Tĩnh nên mới có thành quả như ngày hôm nay. Ông Ninh hứa thực hiện đúng quy định và pháp luật của Việt Nam. "Sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan Chính phủ vào làm việc và FHS đã cung cấp các mẫu nước như các cơ quan yêu cầu", ông Ninh nói.


Họp báo xả thải: Lãnh đạo Formosa từ chối nhiều câu hỏi - ảnh 2 Ông Phàm tại buổi họp báo

Mở đầu cuộc họp báo ông Ninh cho rằng: việc phát ngôn của ông Phàm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỗi quan hệ hai bên giữa chính quyền Hà Tĩnh và FHS. Ông Phàm không được phát ngôn cho FHS, ông Khâu Nhân Kiệt mới được phát ngôn về vấn đề Môi trường. 
"Ông Phàm phát ngôn mang tính cá nhân, làm tổn hại đến mối quan hệ hai nước. Ông Phàm sẽ bị Cty xử lý", ông Ninh khẳng định.

Đúng 15h30, buổi họp báo bắt đầu

Họp báo xả thải: Lãnh đạo Formosa từ chối nhiều câu hỏi - ảnh 3

Ông Trương Phục Ninh chủ trì họp báo

Trước đó, hiện tượng cá chết hàng loạt được các chuyên gia xử lý chất thải hướng tới chính là số lượng hóa chất cực độc mà Công ty Formosa đã nhập về để súc rửa đường ống nước vì các hóa chất này thuộc nhóm cực kỳ nguy hiểm trong khi việc súc rửa đường ống lại cần hàm lượng hóa chất lớn.


Họp báo xả thải: Lãnh đạo Formosa từ chối nhiều câu hỏi - ảnh 4 Hiện có gần 100 phóng viên báo chí đang có mặt tại phòng họp

 

Theo một nguồn tin, ông Trương Phục Ninh Phó Tổng giám đốc Formosa (FHS) sẽ chủ trì buổi họp báo.
Các thành phần dự họp khác gồm: ông Chu Xuân Phàm, Phó phòng đối ngoại FHS; Thái Chi Pháp giám đốc FHS;  Khâu Nhân Kiệt giám đốc bộ phận An toàn Vệ sinh Môi trường.

Khoảng 15h 30 phút chiều 26/4, Formosa sẽ tổ chức họp báo tại trụ sở Cty ở Khu kinh tế Vũng Áng. Ngay từ 13 giờ, hàng chục PV cơ quan báo chí được Formosa mời vào chờ tại 2 phòng khách. Khoảng 14 giờ 15 phút, các PV được mời sang một phòng họp lớn Đúng 14 giờ 35 phút, có bốn người của Formosa vào xin kiểm tra giấy tờ của các các phóng viên.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá