Họp hội đồng chuyên môn vụ ba bé tử vong sau phẫu thuật Nụ cười

TP - Hội đồng chuyên môn xem xét quá trình khám bệnh, chữa bệnh gây tử vong cho 3 trẻ em sau phẫu thuật miễn phí dị tật khe hở môi/vòm miệng tại Bệnh viện Quân y 87 (BV87) sẽ họp buổi đầu tiên vào sáng 28/8, nhưng khó có thể kết luận được ngay về nguyên nhân tử vong của các cháu, BS Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, hôm qua cho biết.

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ của OSCA. Ảnh: N.Đ.Q
Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ của OSCA. Ảnh: N.Đ.Q
Theo BS Bùi Xuân Minh, Hội đồng sẽ xem xét mọi hồ sơ, mọi vấn đề liên quan việc tổ chức và thực hiện chương trình của Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA), việc 3 cháu bé tử vong, đặc biệt là thuốc men, quy trình phẫu thuật, bệnh án của từng cháu… 

BS Minh khẳng định, việc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho OSCA và BV87 thực hiện chương trình trên là có cơ sở pháp lý, đúng thẩm quyền. 

Trong giấy chứng nhận hoạt động khoa học và công nghệ của OSCA có nội dung y học thẩm mỹ, tạo hình. Những bác sĩ gây mê, bác sĩ phẫu thuật trong đoàn phẫu thuật của OSCA đều có chứng chỉ hành nghề, đủ trình độ để triển khai các bước trong quy trình chuyên môn và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc làm của họ. 

Đây là lần thứ 4 OSCA tổ chức chương trình phẫu thuật dị tật khe hở môi/vòm miệng tại Khánh Hòa, 3 lần trước đều thực hiện các thủ tục như lần này, và có kết quả tốt. 

Báo cáo của OSCA chưa nêu rõ quy trình phẫu thuật, chưa có danh sách các cháu tham gia chương trình và người gây mê cho từng cháu. Sở y tế đã yêu cầu OSCA bổ sung ngay, nhưng đến tối 27/8, Sở vẫn chưa nhận được báo cáo bổ sung của OSCA. BS Minh nói, ông tin vào sự khách quan, trung thực của BV87 khi tổ chức niêm phong thuốc men, dụng cụ của chương trình.   

Về việc điều tra nguyên nhân tử vong của 3 cháu, ngày 26/8, Đại tá Đoàn Huy Tòng, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần, Quân chủng Hải quân nói, Cơ quan Điều tra hình sự của Quân chủng Hải quân, sẽ là đầu mối thông tin từ phía quân đội về vụ này. 

Như vậy có thể hiểu, Cơ quan Điều tra hình sự của Quân chủng Hải quân sẽ điều tra vụ này, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa sẽ đứng ngoài? Thượng tá Lê Như Toản, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an Khánh Hòa, cho biết, Công an Khánh Hòa đã thành lập ban chỉ đạo điều tra, đã tiến hành nhiều công việc để điều tra vụ việc. 

“Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án”, Thượng tá Toản nói.

Làm rõ việc cấp phép cho OSCA

Ngày 27/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Sở Y tế, UBND phường Phương Mai, nơi OSCA đăng ký hoạt động, làm rõ thẩm quyền cấp phép hoạt động, chức năng, nhiệm vụ và phạm vi hoạt động của trung tâm này.

Đồng thời làm rõ việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, đăng ký hành nghề của các cá nhân và giấy phép hoạt động của OSCA theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo quyết liệt giải quyết các trường hợp sai phạm về khám chữa bệnh trên địa bàn theo quy định. 

Thái Hà

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá