Nguy cơ đại dịch cúm A/H7N9 tràn vào Việt Nam

Họp khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

TP - Chiều 20/2, trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm tại Trung Quốc, Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp của Bộ Y tế họp khẩn bàn biện pháp phòng chống dịch cúm A/H7N9. Buổi họp trực tuyến với các đầu cầu TPHCM, Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang và sự tham gia của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Nông lương Thế giới...

Đại diện Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2017 đã phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1. Mới nhất, trong ngày 20/2, tại huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) cũng vừa phát hiện một ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 4 ngàn con và tỉnh Nam Định đã công bố dịch cúm trên gia cầm. Ngoài ra cả nước còn 2 ổ dịch cúm gia cầm tại Bạc Liêu và Quảng Ngãi.

Tại cuộc họp khẩn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay cúm A/H7N9 tiến tới gần biên giới Việt Nam với tốc độ gia tăng rất nhanh. Cùng với đó, cúm A/H5N1 tiếp tục được phát hiện tại biên giới Campuchia. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tại Trung Quốc, cúm A/H7N9 chủ yếu ở khu vực phía đông nam, ở các tỉnh giáp với Việt Nam, Vân Nam và Quảng Tây. Đây là đợt dịch bùng phát thứ 5 của virus cúm A/H7N9 trên thế giới. So với các đợt trước, đợt này dịch bùng phát rất mạnh. Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận đến 425 ca mắc. Tỷ lệ tử vong cao gần 50%. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh mắc cúm A/H7N9 nào trên người và gia cầm. Trong hai năm qua cũng không phát hiện trường hợp cúm A/H5N nào trên người.

Nhấn mạnh tại cuộc họp khẩn chiều qua, ông Phu nói: “Chúng ta không để người dân hoang mang nhưng phải cảnh giác phòng bệnh. Người dân tuyệt đối không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, nhập lậu. Các địa phương phải phối hợp với các ngành như công an, nông nghiệp, công thương trong kiểm soát dịch bệnh là rất quan trọng. Điều quan trọng là ngăn chặn được chủng cúm trên gia cầm là phòng được lây nhiễm cúm lên người”. Ông Phu khẳng định, ngành y tế sẽ tăng giám sát trên người, đặc biệt với khu vực giao lưu khách du lịch đến từ Trung Quốc như Nha Trang, các khu vực giáp với vùng biên giới Trung Quốc. Bộ Y tế cũng sẽ mở rộng đối tượng lấy mẫu xét nghiệm tìm virus cúm gia cầm. Những ca có biểu hiện cúm sẽ đưa vào lấy mẫu giám sát. Hiện cả nước có 12 điểm kiểm soát dịch.

TS Trần Như Dương - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư thông báo từ đầu năm đến nay, xét nghiệm 41 trường hợp viêm hô hấp cấp nặng chỉ thấy liên quan đến cúm mùa thông thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng