Họp kỷ luật nhân viên y tế ăn bớt vaccine

Dự kiến trong ngày hôm nay, 14-5, Hội đồng kỷ luật của Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội sẽ họp để ra quyết định cuối cùng về việc xử lý cán bộ nhân viên có hành vi ăn bớt vaccine ở phòng tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh.

Họp kỷ luật nhân viên y tế ăn bớt vaccine

Họp kỷ luật nhân viên y tế ăn bớt vaccine

> Nhân viên y tế ăn bớt vắc-xin của trẻ

> Hốt bạc từ vắc-xin dịch vụ 

Dự kiến trong ngày hôm nay, 14-5, Hội đồng kỷ luật của Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội sẽ họp để ra quyết định cuối cùng về việc xử lý cán bộ nhân viên có hành vi ăn bớt vaccine ở phòng tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh.

Phải xử lý nghiêm vụ ăn bớt vaccine để không còn xảy ra trường hợp nào
            như gia đình anh Dương Thái Lam gặp phải. Ảnh: Infonet
Phải xử lý nghiêm vụ ăn bớt vaccine để không còn xảy ra trường hợp nào như gia đình anh Dương Thái Lam gặp phải. Ảnh: Infonet.
 

Sẽ xử lý nghiêm

Trao đổi với PV ANTĐ ngày 13-5, liên quan đến vụ việc này, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã yêu cầu TTYTDP Hà Nội xác minh rõ vụ việc, kiểm điểm và xử lý nghiêm cán bộ có sai phạm, báo cáo về Sở trước ngày 16-5. Theo đó, TTYTDP Hà Nội phải phối hợp với các phòng, ban Sở Y tế xem xét, kết luận, xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan đến sai phạm, cụ thể là bà Bùi Phương Hoa (nhân viên tiêm chủng bị tố ăn bớt vaccine), đồng thời làm rõ trách nhiệm của thành viên ca trực bị tố có sai phạm, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vaccine sinh phẩm, kể cả Giám đốc TTYTDP Hà Nội. Mặt khác, Sở Y tế giao Giám đốc TTYTDP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo Khoa Kiểm soát bệnh Truyền nhiễm và vaccine sinh phẩm rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng, củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự... đúng quy định về quản lý, sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị; củng cố đội ngũ cán bộ tại các khoa phòng trực thuộc Trung tâm, ổn định đơn vị, đảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác tiêm chủng nói riêng, công tác y tế dự phòng nói chung trên địa bàn thành phố.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, về quy trình, hiện TTYTDP Hà Nội đã lập Hội đồng kỷ luật để xem xét, đánh giá vụ việc, trước hết làm việc với Khoa Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm và vaccine sinh phẩm – đơn vị quản lý phòng tiêm chủng. Dự kiến trong ngày hôm nay, 14-5, Hội đồng kỷ luật của TTYTDP Hà Nội sẽ họp kiểm điểm để ra quyết định cuối cùng về việc xử lý cán bộ sai phạm trong vụ việc gian lận, ăn bớt vaccine tiêm phòng cho trẻ. Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, nhiều khả năng bà Hoa sẽ bị xử lý với hình thức nặng nhất bởi hành vi ăn bớt vaccine dù vì lý do gì, là vô tình hay lỗi hệ thống thì cũng vẫn là hành vi sai phạm nghiêm trọng, gây dư luận xấu. Hội đồng kỷ luật phải xử lý nghiêm khắc, đúng người đúng tội để củng cố niềm tin của người dân với công tác tiêm chủng, không làm người dân hoang mang, lo lắng.

Có phải lỗi hệ thống?

Ngày 13-5, vụ việc gian lận vaccine ở phòng tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh càng trở lên “nóng” hơn khi xuất hiện thêm tình tiết mới, đó là 1 phụ huynh phản ánh về việc bà Bùi Phương Hoa đã pha sẵn vaccine để tiêm cho trẻ. Phụ huynh này hoài nghi bà Hoa có khả năng đã tiêm vaccine còn dư của các lọ dồn lại cho con chị. Về việc này, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, với phản ánh của phụ huynh nói trên, ngành y tế đã yêu cầu Hội đồng kỷ luật TTYTDP Hà Nội phải xác minh làm rõ sự việc để có biện pháp xử lý luôn trong ngày 14-5. Khi có kết quả kiểm tra sẽ kiểm tra lại, nếu thấy cần thiết thì tiến hành thanh tra.

Cũng liên quan đến tình tiết mới này, trao đổi với báo chí GS.TSKH Nguyễn Văn Mẫn, nghiên cứu viên cao cấp Trung tâm nghiên cứu và sản xuất vaccine sinh phẩm y tế - Bộ Y tế cho biết, nếu việc này là đúng sự thật thì bản thân ông cũng không dám khẳng định vaccine đó có phải vaccine gốc hay là vaccine cũ dồn lại, cũng như có chuyện ăn bớt vaccine một cách hệ thống hay không. Có điều vaccine không bao giờ có thể trộn nhiều loại hoặc nhiều lọ dồn lại với nhau được, nhất là vaccine hỗn hợp “5 trong 1” thì bản thân vaccine đó đã trộn các kháng chất với nhau rồi.

Quy trình chuẩn cho 1 lần tiêm chủng

Nhằm chấn chỉnh quy trình tiêm chủng, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo về quy trình chuẩn để các phòng tiêm chủng thực hiện cũng như người đi tiêm chủng căn cứ để cùng giám sát. Quy trình này gồm 6 bước, trong đó bước 6 là thao tác tiêm phải đảm bảo đủ các bước: xem sổ tiêm đối chiếu với tích kê, lấy thuốc; thông báo cho khách hàng tên vaccine, vị trí tiêm, đường tiêm, liều lượng tiêm; pha hồi chỉnh (nếu có); sát trùng nơi tiêm; tiêm chủng; bỏ bơm kim tiêm vào hộp an toàn, bỏ vỏ lọ vacine vào túi lưu 14 ngày theo đúng quy định, chỉ trả vỏ hộp cho khách hàng với loại vaccine có vỏ hộp riêng cho từng liều tiêm; hướng dẫn khách hàng các phản ứng sau tiêm thường gặp và cách xử trí; theo dõi 30 phút sau tiêm tại khu vực tiêm chủng.

Theo Anninhthudo

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá