Hợp nhất nhiều sở ngành: Khó khả thi vì đụng chạm lợi ích?

TP - Phản ứng trước đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở ngành, nhiều bộ, chính quyền một số địa phương đề nghị không nên thực hiện, hoặc cân nhắc với lý do “những sở này có nhiệm vụ quá lớn và quá quan trọng”.

Bộ Nội vụ đề xuất hợp nhất Sở Kế hoạch và Đầu tư với Sở Tài chính ở các địa phương thành Sở Kế hoạch - Tài chính (Ảnh minh hoạ: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội).
Bộ Nội vụ đề xuất hợp nhất Sở Kế hoạch và Đầu tư với Sở Tài chính ở các địa phương thành Sở Kế hoạch - Tài chính (Ảnh minh hoạ: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội).

Theo Bộ Nội vụ, sau 3 năm thực hiện Nghị định số 24 quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố cho thấy, đang có nhiều vấn đề bất cập. Ở một số sở dù đã được phân định chức năng, nhiệm vụ nhưng vẫn có tính chất giao thoa, chồng lấn, làm giảm hiệu quả. Vì thế, việc sửa đổi Nghị định 24 là hết sức cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu tinh giản bộ máy, vừa nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị.

Trái với lập luận trên, một số bộ chuyên ngành lại thể hiện sự không mặn mà, thậm chí không đồng tình với việc sáp nhập này. Bộ Xây dựng và đại diện một số địa phương như Phú Thọ, Cao Bằng, Bắc Ninh… cho rằng, chức năng, nhiệm vụ của Sở Xây dựng và GTVT quá lớn, liên quan đến nhiều văn bản quy phạm pháp luật nếu sáp nhập là không hợp lý. Bộ GTVT và Bộ KH&ĐT cũng đề nghị cân nhắc vì 2 sở trên đều đang hoạt động ổn định. Đối với việc sáp nhập Sở KH&ĐT với Sở Tài chính, Bộ KH&ĐT và Bộ GTVT cho rằng nhiệm vụ 2 sở này quá lớn và quan trọng. Một số địa phương như Phú Thọ, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Thái Bình thì đề nghị không hợp nhất!

Theo PGS.TS Ngô Thành Can, Học viện Hành chính Quốc gia, việc sáp nhập cũng sẽ đụng lợi ích, nhất là về đội ngũ lãnh đạo, người đứng đầu. Tuy nhiên, ông Can cho rằng, cần phải kiên trì với việc sáp nhập. Bởi hiện nay sự chồng chéo chức năng, nhiệm vụ giữa các sở là một trở ngại cho sự phát triển. Chẳng hạn, như hiện nay, dư luận vẫn nói nhiều đến việc xây dựng các khu chung cư không tính toán đến hạ tầng giao thông…  Vì thế, nếu hợp nhất thành một sở quy về một đầu mối sẽ giúp cho việc phê duyệt kế hoạch xây dựng phù hợp với hạ tầng và quy hoạch kiến trúc hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng