Họp nhiều do Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh 'đùn đẩy' việc

TPO - Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, có nhiều việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh nhưng lại né tránh, đùn đẩy việc lên cho Chính phủ, Thủ tướng dẫn đến phải họp nhiều.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tại Văn phòng Chính phủ
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tại Văn phòng Chính phủ

Sáng 22/ 9, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra tại Văn phòng Chính phủ (VPCP) về việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ nhiệm VPCP, thời gian qua, VPCP đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu tổng hợp, giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng trong chỉ đạo, điều hành.

Trong 8 tháng qua, VPCP đã trình 288/379 đề án phải trình (đạt 76%); tham mưu, trình  Chính phủ cho ý kiến, thông qua 19/20 dự án luật, pháp lệnh phải trình Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội; thẩm tra, trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành 116 Nghị định, 73 Nghị quyết, 32 Quyết định, 24 Chỉ thị, 72 thông báo kết luận, 312 công văn, công điện…

Số văn bản nợ đọng thuộc thẩm quyền ban hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giảm còn thấp nhất trong nhiều năm qua, chỉ còn nợ 7 văn bản, sẽ trình ban hành trong tháng 10/2016. Đến nay, tất cả văn bản, hồ sơ đều được xử lý qua mạng và được công khai rộng rãi tình hình, tiến độ xử lý, hạn chế tối đa tình trạng chậm xử lý hoặc để quá hạn hồ sơ.

VPCP cũng thẳng thắn nhìn nhận là còn nhiều văn bản chậm chuyển theo dõi trên Hệ thống phần mềm (hơn 50%), gây khó khăn cho bộ, cơ quan, địa phương trong việc cập nhật tình hình thực hiện, nhất là đối với các nhiệm vụ giao có thời hạn ngắn, gấp.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, thời gian qua có tình trạng các bộ, ngành, chính quyền địa phương đùn đẩy việc lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Vì đùn đẩy dẫn đến phải họp nhiều. “Lẽ ra nhiều việc thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng và Chủ tịch tỉnh nhưng lại né tránh để đẩy việc lên không cần thiết”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết, thời gian tới VPCP sẽ xác định vấn đề quan trọng là định mốc thời gian phải ra băn bản, với các “đèn tín hiệu” (xanh, đỏ), quá trình xây dựng văn bản được cập nhật trên hệ thống để theo dõi và gắn chặt trách nhiệm. Đặc biệt là ngăn chặn triệt để tình trạng hoàn thành văn bản trước thời hạn nhưng ngâm lại, tới thời hạn cuối mới đưa ra, hay là “gọi” doanh nghiệp, tập đoàn… lên làm việc trực tiếp rồi gây phiền hà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng