Hợp tác phòng chống tội phạm mạng

TPO - Từ ngày 19 đến 21/7, tại Singapore, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành dẫn đầu đã tham dự Hội nghị phòng, chống tội phạm mạng Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản (RSA) lần thứ 4.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành hội đàm với Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Công an Nhật Bản Taro Kono
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành hội đàm với Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Công an Nhật Bản Taro Kono

RSA là hội nghị hàng đầu thế giới về an ninh và bảo mật thông tin do Công ty An ninh mạng RSA của Mỹ phối hợp với Bộ Nội vụ Singapore tổ chức với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Nội vụ các nước ASEAN và Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, các chuyên gia hàng đầu thế giới về an ninh mạng, các tổ chức chính phủ và tư nhân về an ninh mạng và tội phạm mạng trong khu vực.

Trước khi khai mạc RSA 2016, các trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn thảo luận về chủ đề “Tương lai tội phạm mạng”. Tại diễn đàn, Tổng Thư ký Interpol  Jurgen Stock trình bày về chủ đề “Nỗ lực toàn cầu về chống tội phạm mạng”. Ông Gabriel Guzman, Trưởng bộ phận theo dõi các hoạt động lừa đảo trên mạng của RSA trình bày về chủ đề “Sự phát triển của tội phạm mạng trên phương tiện truyền thông đại chúng”. Các đại biểu cũng đã thảo luận về “Những thách thức phòng, chống tội phạm mạng trong tương lai” do ông Khoo Boon Hui, nguyên Chủ tịch Interpol điều hành.

Phát biểu tại RSA 2016 và các cuộc gặp song phương, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao tính thực tiễn của hội nghị. Từ thực tiễn công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nói chung và tội phạm mạng nói riêng tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định quyết tâm của Bộ Công an Việt Nam trong việc tập trung các nguồn lực để ứng phó hiệu quả các hoạt động tội phạm qua mạng. Đồng thời, đề nghị lực lượng thực thi pháp luật các nước, các tổ chức quốc tế về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong thời gian tới; xây dựng cơ chế phối hợp hiệu quả để đấu tranh phòng, chống hiệu quả loại tội phạm này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá