Hợp thức hóa vận động hành lang để tạo sự minh bạch

TPO - Sáng 14/11, thảo luận về Dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, ông Nguyễn Đình Quyền đề nghị nghiên cứu hợp thức hóa quy định về vận động hành lang để tạo ra sự minh bạch, công khai, trong sáng, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền (ảnh Như Ý)
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền (ảnh Như Ý)

Theo ông Quyền, ở nhiều nước trên thế giới việc vận động hành lang là chuyện hết sức bình thường. “Vấn đề của chúng ta hiện nay là có hợp thức hóa việc vận động hành lang hay không khi mà đây là hoạt động tất yếu trong hoạt động chính trị. Có lẽ cũng đến lúc hợp thức hóa việc này để minh bạch, công khai, trong sáng để thể hiện ý chí, nguyện vọng nhân dân”, ông Quyền nói.

Ông Quyền cũng đề nghị cần quy định trong Dự thảo Nội quy kỳ họp về việc công bố công khai danh tính các đại biểu Quốc hội biểu quyết. Việc công khai này để thể hiện rõ quan điểm của đại biểu Quốc hội trước cử tri và nhân dân, chịu trách nhiệm trước cử tri. “Cái này thế giới người ta cũng làm lâu rồi. Chúng ta có quy định công khai thì nhân dân mới biết được ai là người đồng ý, ai không đồng ý, qua đó thể hiện rõ quan điểm, chính kiến của đại biểu”,  ông Quyền nhấn mạnh.

Vị Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp trên cũng đề nghị bổ sung các quy định bảo đảm sự tranh luận tại nghị trường. Có tranh luận mới thể hiện quan điểm, chính kiến của đại biểu về những vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Chứ như hiện nay, các bài phát biểu tại nghị trường có tính tham luận nhiều hơn so với tranh luận. Đại biểu đứng lên thường đọc một bài chuẩn bị sẵn, trong đó có khá nhiều bài tương đối trùng lặp nhau.

Ủng hộ quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP. HCM) cho rằng, Dự thảo nội quy cần phải quy đinh dành thời gian để cho các đại biểu tranh luận. Việc tranh luận không quy định số lần phát biểu, tranh luận đến hết thời gian thì thôi. “Có tranh luận thì các đại biểu mới chắt lọc được thông tin. Từ đó đưa ra quyết định một cách đúng đắn, chính xác”, bà Tâm nói.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Đinh) cũng phản ánh lại là đi tiếp xúc cử tri, người dân phàn nàn rằng có nhiều đại biểu phát biểu giống nhau qua. “Cử tri bảo với tôi rằng, nghe Quốc hội phát biểu hay lắm, nhưng vì nói giống nhau nên họ chỉ nghe một vài ý kiến rồi tắt tivi, không nghe nữa”, ông Sơn nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá