Hứa - là cam kết trước dân

Những phiên chất vấn tại các kỳ họp QH luôn rất “nóng”, thu hút sự quan tâm của cử tri nhưng rốt cục hầu như không bộ trưởng nào có lời cam kết rõ ràng. Các ĐBQH đưa ra cái nhìn về “lời hứa bộ trưởng” từ góc độ văn hoá.

Phó chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, thanh thiếu niên nhi đồng QH Nguyễn Viết Chức

Hứa là cam kết trước dân!

* Thưa ông, tại sao có tình trạng nhiều bộ trưởng nói “kỳ trước tôi có hứa gì đâu”?

Đưa ra lời hứa trên diễn đàn QH tức là cam kết trước dân.
Thường thì lời hứa được nói ra ở những nơi sang trọng, dành cho những việc quan trọng, và trước đối tượng rất đáng trân trọng. Tất nhiên so sánh là khập khiễng, nhưng nói như thế để thấy các vị bộ trưởng mà có sự cam kết trước diễn đàn QH, thì cần phải hiểu đây là sự cam kết trước dân, vì vậy nó lớn lắm, thiêng liêng lắm và rất cần sự nghiêm túc. Chứ không thể nói tôi cam kết xong làm được thì làm, không làm được thì thôi.

Nếu nói cụ thể “lời hứa” hay “không là lời hứa” là chẻ tơ sợi tóc, tôi nghĩ cũng chẳng cần thiết. Tuy nhiên, việc hứa và thực hiện lời hứa xưa nay mọi người vẫn làm, đâu phải chỉ ở QH. Ở phạm vi nhỏ thì ví dụ như lời hứa trong gia đình: con cái hứa với cha mẹ (cũng có cả ngược lại). Có thể nói lời hứa đã trở thành một chuẩn mực văn hoá, nó thể hiện sự trân trọng người khác, là một sự cam kết với nhau.

* Có lẽ đang có một sự hiều nhầm về bản chất của chất vấn, ông có cho là thế ?

Phó Chủ tịch QH Trương Quang Được: Nếu tìm những chữ “hứa” để cột thì sau này chắc chả có anh nào chịu hứa nữa. Cái này khó, có khi nói không có chữ “hứa” nhưng mà chính lại là lời hứa. Cái chính là phải xem kết quả thực hiện thế nào.

Cam kết của một người được dân giao cho trọng trách thì phải cân nhắc kỹ trước khi nói. Tại sao nhân dân ngày càng quan tâm đến các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp QH? Bởi vì nó có sự cam kết, chứ nếu chỉ chất vấn để mà biết thì chẳng ai quan tâm, chất vấn là để đi đến tận cùng một vấn đề.

Hơn nữa, cũng không nên đặt quan niệm vì anh xấu, vì anh có tội thì mới chất vấn. Mà chất vấn là để làm rõ bản chất của vấn đề, đây là lúc mà người được chất vấn có điều kiện trình bày những ý tưởng của mình, thậm chí giải trình nguyên nhân tại sao không đạt được mục tiêu đề ra. Nếu như nguyên nhân ấy khách quan, phụ thuộc vào nhiều cơ quan khác thì thậm chí cả Chính phủ, Nhà nước cũng phải xắn tay vào mà gỡ, giải quyết cho được.

* Vấn đề chính là ở chỗ này, có thể một bộ trưởng đã trót hứa nhưng cuối cùng không thực hiện được vì “lý do khách quan”…

Lời hứa, hay sự cam kết ở đây nó cần phải có cơ sở khoa học cộng thêm với tinh thần trách nhiệm cao, thể hiện khả năng của người lãnh đạo. Bộ trưởng là một tư lệnh mặt trận thì không thể cam kết một cách tuỳ tiện được, cam kết phải dựa trên khả năng thực thi của bộ mình, ngành mình, phải biết khả năng của chính mình đến đâu. Nếu như anh cứ cam kết bừa đi cho xong vấn đề ở kỳ họp này thì tới kỳ họp sau anh sẽ gặp nhiều khó khăn. Tôi cho rằng các phiên chất vấn đang ngày càng sát vấn đề và thực chất hơn nên việc thực hiện lời hứa, cam kết là một đòi hỏi chính đáng của cử tri, của quốc hội. Đòi hỏi này thúc đẩy sự phát triển toàn diện của xã hội, nêu cao tinh thần của những người chịu trách nhiệm trước dân chứ không phải để thoả mãn bất kỳ ý muốn của riêng một ai

Trưởng Ban dân nguyện Lê Quang Bình:

Lời hứa mới chỉ chung chung

Đề nghị rút báo cáo kết quả thực hiện các lời hứa (hoặc có tính chất lời hứa) tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn qua các kỳ họp QH. Cái khó nằm ở chỗ: Luật Giám sát giao cho Ban dân nguyện đôn đốc các nơi thực hiện lời hứa. Tuy nhiên lọc toàn bộ các văn bản thì không có bộ trưởng nào có lời hứa rõ ràng mà chỉ nói chung chung: sẽ xem xét, sẽ phối hợp…

Ban dân nguyện đã có tờ trình lên Chủ tịch QH và các Phó Chủ tịch QH và được phê chuẩn: Nếu trong quá trình chất vấn, người trả lời nói: “tôi xin hứa” hoặc “chúng tôi sẽ”… thì được coi như một lời hứa và phải báo cáo kết quả. Nhưng khi chúng tôi làm theo tờ trình này thì các bộ trưởng không chấp nhận.

Theo Đỗ Minh
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá