Huế - Bộ mặt mới đón Festival 2006

TP - Chuẩn bị cho Festival 2006 (chính thức khai mạc vào tối 3/6 tới), riêng thành phố Huế đã chi phí khoảng 3,5 tỷ đồng cho công tác chỉnh trang đô thị.

Khẩn trương thi công hệ thống Trường lang trong Đại Nội Huế

Đó là việc trang cấp hệ thống điện chiếu sáng trên một loạt tuyến đường: Lê Lợi-đoạn từ cầu Trường Tiền về Đập Đá; tuyến Minh Mạng; tuyến Tống Duy Tân- cửa Hậu. Xây dựng vỉa hè cho đường Yết Kiêu.

Hệ thống công viên đôi bờ sông Hương cũng được đầu tư chỉnh trang đường dạo, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, tu sửa thảm hoa, hồ nước...

Sự tích cực của thành phố đã thực sự làm cho đô thị Huế quang rạng hẳn lên. Giá như không có những “nốt ruồi phá tướng” là những khu đất nằm chễm chệ ngay những vị trí đắc địa giữa  lòng thành phố bị các dự án bao chiếm rồi... im lìm che tôn, chắn lưới để vậy, thì có thể nói, cho đến giờ phút này, đã có thể ví  Huế như một cô gái kiều diễm đã điểm trang hoàn mỹ trước khi vào hội.

Bên cạnh đó, công cuộc trùng tu các di tích Huế cũng được đẩy mạnh. Hệ thống các cổng vào ra kinh thành Huế, mà giá đầu tư mỗi cái không dưới vài tỷ đồng, rồi  cung Diên Thọ, cung An Định… đều được chỉnh trang, tu bổ.

Riêng năm nay, có lẽ trọng điểm nhất là hệ thống Trường lang trong Đại nội và đàn Nam Giao. Trường lang là công trình dài chừng 1.800m, để kịp phục vụ cho Festival Huế 2006, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã quyết định gấp rút phục hồi khoảng 600m của giai đoạn 1 với kinh phí khoảng 78 tỷ đồng.

Đây là một phần không gian quan trọng của “Đêm Hoàng cung” -một chương trình “đinh” trong Festival 2006 tới.

Cùng với những công trình trên thì nâng cấp đường sá là công việc… không thể thiếu và được người dân chờ đợi nhất trước mỗi kỳ Festival. Đó là vì, ở Huế, đôi lúc do thiếu tiền nên các tuyến giao thông lâu ngày bị xuống cấp, kêu hoài vẫn không thấy sửa; hoặc có tuyến thì được khởi công rồi …kéo dài lê thê vô thời hạn.

Nhờ Festival, nhiều đường được bố trí vốn, nhiều công trình như…bừng tỉnh và được thi công cấp tập cho kịp ngày đón khách. Năm nay, Huế có thêm một số đoạn của đường Trần Phú, Kim Long, Nguyễn Chí Thanh, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân…

Người dân phấn khởi vì thoát được nạn ngày nào cũng nín thở lội qua những tuyến đường thi công nham nhở, chuyển sang chạy ngon ơ trên những con đường rộng rãi, phẳng phiu.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng