Huế: Chất “lạ” gây viêm da là ...dầu vỏ điều?

TP - Như Tiền phong ngày 12/10 thông tin, gần 50 học sinh và người dân xã Hương Toàn, huyện Hương Trà, trong những ngày gần đây đã giẫm phải chất “lạ” trước Trường tiểu học số 2 Hương Toàn gây viêm loét da, 2 người phải nhập viện cấp cứu.

Chất “lạ” giống dầu nhớt xe máy do 1 người dân làm vương vãi ra đường, sau khi đem súc xả thùng phuy chứa nhặt được từ trận lụt tháng 11/1999, để bán phế liệu.

Từ vụ việc này, đã có nhiều thông tin khẳng định rằng, đây là chất “cực độc”, khiến hàng trăm người dân trong vùng hết sức hoang mang.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra, phân tích bước đầu hôm qua (13/10) của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh TT-Huế, chất gây viêm da có những đặc tính rất giống với dầu vỏ điều - một loại dầu thực vật dùng để sản xuất sơn công nghiệp.

Cùng ngày, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh nhận được phản ánh của Cty Sơn Hoàng Gia (Huế) có mất 2 thùng phuy chứa dầu vỏ điều trong trận lụt tháng 11/1999, đến nay chỉ mới thu hồi được 1 thùng.

Thời gian Cty Sơn Hoàng Gia bị mất thùng hoá chất và thời gian ông Nguyễn Văn Tuấn (trú tại Triều Sơn Trung - Hương Toàn) nhặt được thùng hoá chất “lạ” là trùng khớp nhau.

Về tính chất, dầu vỏ điều và chất “lạ” trong thùng phuy mà người dân nhặt được có cùng màu, mùi, độ quánh và màu sắc khi khô. Xét về tính chất gây viêm da, vết bỏng của nạn nhân Trương Công Thành (đang điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế) có đặc điểm phù hợp với những vết bỏng của công nhân khi bị dính dầu vỏ điều làm việc tại Cty Sơn Hoàng Gia.

Được biết, trong thời gian ông Tuấn nhặt được thùng hoá chất kể trên, đã có 2 công nhân của Cty Sơn Hoàng Gia là Nguyễn Ân, Nguyễn Văn Hụi xác minh đó là dầu vỏ điều dùng để pha chế sơn và hẹn đến chuộc về, nhưng sau đó không thấy họ trở lại.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh TT-Huế sau khi tiến hành phân tích mẫu dầu vỏ điều lấy tại Cty Sơn Hoàng Gia và mẫu chất “lạ” trong thùng phuy do ông Tuấn nhặt được bằng chất formaldehyt đã cho kết quả giống nhau, nên bước đầu đưa ra kết luận:

Đây là loại dầu vỏ điều (dầu thực vật) dùng trong sản xuất sơn, là chất kiềm nhẹ gây ra bỏng nhẹ; khi pha lỏng thì không gây ra độc hại.

Hiện tại chuyên gia của Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường Bộ Tư lệnh Hoá học (Bộ Quốc phòng) cũng đã vào cuộc, để sớm đưa ra kết quả kiểm nghiệm cuối cùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá