DMCA.com Protection Status

Huế mở cửa chốn 'bồng lai tiên cảnh' cho khách tham quan miễn phí

TPO - Danh thắng hồ Tịnh Tâm - một trong những cảnh đẹp bậc nhất đất Kinh thành Huế một thời, với những hòn đảo nổi tiếng như Bồng Lai, Phương Trượng, Doanh Châu, sau một thời gian đóng cửa để chỉnh trang, tôn tạo, bắt đầu đón khách tham quan miễn phí trở lại.

Danh thắng hồ Tịnh Tâm (Huế) hoàn thành chỉnh trang, với cảnh sắc đầy sức thu hút.
Danh thắng hồ Tịnh Tâm (Huế) hoàn thành chỉnh trang, với cảnh sắc đầy sức thu hút.

Hồ Tịnh Tâm (Tịnh hồ) từng là thượng uyển của Hoàng gia triều Nguyễn, nằm trong “Thần kinh nhị thập cảnh” - 20 cảnh đẹp bậc nhất đất Thần kinh dưới thời vua Thiệu Trị.

Huế mở cửa chốn 'bồng lai tiên cảnh' cho khách tham quan miễn phí - ảnh 1 Một góc đảo Bồng Lai thuộc hồ Tịnh Tâm.
Huế mở cửa chốn 'bồng lai tiên cảnh' cho khách tham quan miễn phí - ảnh 2 Cây cầu tre dẫn đến chốn "bồng lai, tiên cảnh" một thuở.

Hồ Tịnh Tâm ngày nay thuộc phường Thuận Thành, thành phố Huế. Hồ nguyên xưa là một đoạn sông Kim Long được cải tạo lại dưới thời vua Minh Mạng, tên ban đầu là ao Ký Tế.

Huế mở cửa chốn 'bồng lai tiên cảnh' cho khách tham quan miễn phí - ảnh 3 Hoa muôn màu đua nở bên hồ Tịnh trong xanh.

Trong khu vực hồ có ba hòn đảo là Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu. Giữa hồ Tịnh tâm có đê Kim Oanh nối liền từ bờ đông qua bờ tây (nay là đường Lê Văn Hưu).

Huế mở cửa chốn 'bồng lai tiên cảnh' cho khách tham quan miễn phí - ảnh 4 Một góc đảo đẹp mắt.
Huế mở cửa chốn 'bồng lai tiên cảnh' cho khách tham quan miễn phí - ảnh 5 Lối đi ngập hoa.

Cảnh đẹp của hồ từng là nguồn thi hứng và trở thành đề tài cho nhiều bài thơ, chùm thơ nổi tiếng của các vua Nguyễn như Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức...

Huế mở cửa chốn 'bồng lai tiên cảnh' cho khách tham quan miễn phí - ảnh 6 Một nơi đúng nghĩa dành để thư giãn tinh thần, tịnh tâm.

Nổi bật là bài “Tịnh hồ hạ hứng”, nằm trong chùm thơ ca ngợi 20 cảnh đẹp đất Thần kinh của vua Thiệu Trị. Đương thời, bài thơ này cùng với phong cảnh hồ Tịnh tâm được vẽ vào tranh gương để treo ở các cung điện.

Huế mở cửa chốn 'bồng lai tiên cảnh' cho khách tham quan miễn phí - ảnh 7  Đá kiểng giả sơn, cổ thụ kỳ quái trên đảo.

Sau một thời gian dài trong tình trạng phế tích, vào giữa năm 2020, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiến hành chỉnh trang di tích này. Đến nay, công tác chỉnh trang, trùng tu một phần danh thắng Tịnh hồ đã hoàn thành.

Huế mở cửa chốn 'bồng lai tiên cảnh' cho khách tham quan miễn phí - ảnh 8 Một địa chỉ dành để selfie, chụp hình lưu niệm lý tưởng.
Huế mở cửa chốn 'bồng lai tiên cảnh' cho khách tham quan miễn phí - ảnh 9 Hoa chen dưới những tán cổ thụ xưa cũ.

Nhiều loài hoa, cỏ, cây cổ thụ hình thù cổ quái được chỉnh tỉa, trồng bổ sung tại đảo trên hồ. Cùng với đó là những hòn giả sơn hình thù lạ mắt, cây kiểng độc đáo… đã được đưa về đây, với mong muốn tạo nên một chốn “bồng lai, tiên cảnh” như từng có tại Tịnh hồ một thuở.

Huế mở cửa chốn 'bồng lai tiên cảnh' cho khách tham quan miễn phí - ảnh 10  
Huế mở cửa chốn 'bồng lai tiên cảnh' cho khách tham quan miễn phí - ảnh 11 Nơi đâu cũng là hoa.
Huế mở cửa chốn 'bồng lai tiên cảnh' cho khách tham quan miễn phí - ảnh 12 Chốn "bồng lai" xứ Huế mở cửa tham quan miễn phí.

Hiện, danh thắng hồ Tịnh Tâm xứ Huế bắt đầu đón khách tham quan miễn phí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng