Huế mưa trắng trời, lũ chồng lũ

TPO - Từ sáng đến trưa 7/11, TT-Huế lại xuất hiện mưa lớn, các hồ chứa phía thượng nguồn của nhiều sông lớn lại cấp tập xả nước, người dân chưa kịp dọn dẹp xong nhà cửa, ổn định lại cuộc sống, thì lũ mới về lại chồng lũ cũ.

Nước lại tràn ngập phố phường tại Huế.
Nước lại tràn ngập phố phường tại Huế.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCLL&TKCN tỉnh TT- Huế cho biết, vừa phát công điện khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục sơ tán, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước tình hình lũ chồng lũ.

Nước trên các sông vừa rút nhẹ lại dâng cao. Trong sáng 7/11, mực nước lũ trên sông Hương là + 2,68m (trên báo động 2 là 0,68m), trên sông Bồ +3,69m (trên báo động 2 là 0,94m). Với thời tiết mưa lớn dồn dập, kết hợp hồ chứa thủy điện xả lũ, mức lũ các sông được dự báo vượt trên báo động 3. Nhằm chủ động ứng phó với thời tiết mưa lũ diễn biến phức tạp Ban Chỉ huy PCLL&TKCN tỉnh TT-Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế; các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt là các vùng trũng, ven sông, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét; tổ chức tự quản tại chỗ để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tiếp tục được triển khai sẵn sàng ứng cứu; người dân cần tổ chức dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, ngành điện cần đảm bảo an toàn lưới điện...

Theo ghi nhận của PV, đến trưa 7/11, nhiều phường xã tại Huế và các huyện, thị xã lại tái diễn tình trạng chia cắt do lũ lớn tràn về nhanh. Các tuyến đường lớn độc đạo nối hai huyện miền núi Nam Đông, A Lưới như Quốc lộ 49A, Tỉnh lộ 14B chưa xử lý xong sạt lở, nay lại bị đất đá lấp kín, gây ách tắc giao thông.

Tới thời điểm hiện nay, TT-Huế có 7 người chết, 2 người mất tích do đợt lũ đầu tiên trong tháng 11 gây ra. Toàn tỉnh có hơn 322 tấn cá và gần 1.000 lồng bè nuôi cá bị trôi, mất trắng… Nguy cơ những thiệt hại về người, tài sản tiếp tục xảy ra và gia tăng khi lũ lớn lại tràn về.

Huế mưa trắng trời, lũ chồng lũ - ảnh 1 Người dân lại tất tả chạy lũ sáng 7/11.
Huế mưa trắng trời, lũ chồng lũ - ảnh 2 Trời vẫn mưa trắng xóa, bên dưới đường xá ngập trong lũ dâng trở lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng