Huế: Sao chưa thu hồi đất "cấp nhầm"?

TP - Khi chuẩn bị nghỉ hưu, ông Hoàng Huy Lập - Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên-Huế, “bị” UBND tỉnh này cấp nhầm một lô đất rộng 146 m2 ở mặt tiền đường Tố Hữu.

Gọi là “cấp nhầm” vì cách đây hơn 10 năm ông Lập đã được hóa giá nhà với giá… rẻ như cho. Thời kỳ đó khi hóa giá nhà cơ quan chức năng không tính giá đất.

Vợ chồng ông Lập đều là cán bộ trong ngành nên được hưởng chế độ miễn giảm tối đa. Vợ chồng ông đã bán căn nhà được hóa giá rồi mua đất cất nhà 3 tầng ở vị trí đẹp hơn thuộc phường Xuân Phú –TP Huế. Khi chuẩn bị nghỉ hưu bỗng nhiên ông Lập lại được cấp lô đất nói trên.

Lô đất này ở phường kế bên, chỉ cách ngôi nhà ông đang ở khoảng 1 km, dịch về phía trung tâm thành phố, thuộc khu vực mới quy hoạch và có khá nhiều VIP tái định cư.

Do bị phát hiện “cấp nhầm” nên thủ tục cấp sổ đỏ cho ông Hoàng Huy Lập gặp nhiều rắc rối. UBND phường Phú Hội - Đơn vị đang quản lý khu đất này, nhận được nhiều đơn thư phản đối quyết liệt của nhân dân, của cán bộ, đảng viên trên địa bàn.

Vì thế, dù bị sức ép (bằng công văn) của UBND tỉnh và UBND TP Huế nhưng UBND phường Phú Hội vẫn đề nghị cấp trên tạm thời ngừng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Lập.

Ngoài việc “cấp nhầm”, xung quanh vụ việc này còn có 2 điều bất ổn. Trong Công văn số 1693/UBND-NĐ, ngày 15/5/2006, gửi Sở Xây dựng và UBND TP Huế chỉ đạo việc cấp GCNQSDĐ cho ông Lập, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế nói rằng cấp đất cho ông Lập là “thực hiện chính sách chiêu hiền đãi sĩ” và xét cống hiến của ông Lập đối với sự nghiệp phát triển giáo dục tỉnh nhà.

Trong thực tế chính sách “chiêu hiền đãi sĩ” được áp dụng đối với trí thức có thực tài đang công tác ở Trung ương, ở các tỉnh khác tự nguyện về đóng góp xây dựng quê hương. Trường hợp ông Lập được đề bạt tại chỗ.

Điều bất ổn nữa là lô đất UBND tỉnh cấp cho ông Lập đã nằm trong chủ trương UBND TP Huế cho phép UBND phường Phú Hội san lấp mặt bằng, quy hoạch phân lô, tổ chức đấu giá để thu ngân sách xây dựng trường THCS.

Bởi vì trên địa bàn phường chưa có trường THCS dành cho con em của cán bộ, nhân dân địa phương. Dành lô đất để tạo ngân sách xây trường học hay là để “chiêu đãi” ông Giám đốc Sở GD&ĐT sắp nghỉ hưu?

Bây giờ thì ông Hoàng Huy Lập đã nghỉ hưu. Về phía UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, có thể trước đây “cấp nhầm” nay đã rõ, sao không thu hồi ngay lô đất đã cấp cho ông Lập ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá