Hưng Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lữ

Ngày 7/6, cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hưng Yên) đã ra quyết định khởi tố vụ án và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 4 cán bộ chủ chốt của huyện Tiên Lữ và xã Hồng Nam (thị xã Hưng Yên).

Các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Ninh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ và Vũ Công Tăng, nguyên Trưởng phòng Địa chính huyện Tiên Lữ. (bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng); Trịnh Xuân Giao, nguyên Chủ tịch UBND xã Hồng Nam (thị xã Hưng Yên) và Nguyễn Thắng Lợi, nguyên cán bộ văn phòng kiêm thủ quĩ UBND xã Hồng Nam (bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tham ô tài sản).

Vụ việc bắt đầu từ năm 2003, khi xã Hồng Nam còn nằm trong địa giới của huyện Tiên Lữ, địa phương đã tổ chức bán hơn 150 lô đất giãn dân với diện tích hơn 23.000 m2. Một số cán bộ xã ở Hồng Nam đã ngấm ngầm lập danh sách khống, mạo danh người dân để được mua đất.

Trong số hơn 150 lô đất có 51 lô bán cho 47 trường hợp không có hộ khẩu ở Hồng Nam là cán bộ tỉnh, còn lại phần lớn là của cán bộ từ xã đến huyện “núp” dưới tên dân để mua đất. Khu đất được bán với giá Nhà nước giao: mỗi suất 49,6 triệu đồng, tổng số tiền trị giá hơn 6,3 tỉ đồng. Nhiều cán bộ xã đã bán sang tay, hưởng chênh lệch mỗi suất hàng trăm triệu đồng.

Tháng 5/2005, vụ việc bị dân phát hiện, sau đó UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định xử lý từ tháng 9/2005. Nhưng suốt gần 2 năm qua mọi quyết định vẫn chưa được thực hiện triệt để, gây bức xúc trong nhân dân. Hiện nay, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ mở rộng vụ án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá