Hungary sẽ là cầu nối giữa Việt Nam và EU

Ngày 20/7, Thủ tướng Hungary Gyurcsány Ferenc và phu nhân đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong 4 ngày, theo lời mời của Thủ tướng Phan Văn Khải và phu nhân.

Thủ tướng Gyurcsány Ferenc (trái) và Thủ tướng Phan Văn Khải

Đây là lần đầu tiên trong 13 năm qua một Thủ tướng Chính phủ Hungary sang thăm chính thức Việt Nam.

Cho đến nay, Việt Nam và Hungary đã xây dựng được mối quan hệ đối tác tin cậy trên cơ sở quan hệ hợp tác truyền thống có bề dày 55 năm lịch sử.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Gyurcsány Ferenc diễn ra trọng thể lúc 15 giờ cùng ngày tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Gyurcsány Ferenc dẫn đầu hai đoàn đại biểu Chính phủ hai nước tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Phan Văn Khải đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Gyurcsány Ferenc là sự kiện lớn trong quan hệ giữa hai nước, đưa quan hệ Việt Nam và Hungary lên tầm cao mới.

Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Gyurcsány Ferenc là dịp tốt để hai bên trao đổi trực tiếp những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm và thảo luận phương hướng, biện pháp cụ thể để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo…

Thủ tướng Phan Văn Khải thông báo Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary được ký nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đức Lương sang thăm Hungary trước đây.

Thủ tướng cho rằng kim ngạch thương mại song phương đã tăng nhanh trong thời gian qua nhưng vẫn chưa xứng với tiềm năng của mỗi nước. Thủ tướng đề nghị hai Chính phủ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước tìm cơ hội mậu dịch và đầu tư ở mỗi nước.

Thủ tướng Gyurcsány Ferenc khẳng định Hungary mong muốn củng cố và phát triển quan hệ truyền thống với Việt Nam. Thủ tướng cho biết, Hungary đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách 4 quốc gia nhận ODA của nước này.

Thủ tướng Gyurcsány Ferenc bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu đổi mới của Việt Nam đồng thời mong muốn phát triển quan hệ song phương lên tầm cao mới. Ông nói Hungary thực sự muốn học hỏi kinh nghiệm cải cách kinh tế ở Việt Nam.

Thủ tướng cho biết Hungary mới thay đổi chính sách của mình nhằm hướng mạnh sang châu Á, trong đó có Việt Nam. Ông đề nghị phía Việt Nam tạo điều kiện cho các Cty Hungary được tham gia vào các công trình xây dựng hạ tầng của Việt Nam như điện  lực và xây dựng cảng.

Thủ tướng Gyurcsány Ferenc nêu rõ Hungary muốn làm cầu nối giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU).

Sau cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết 4 văn kiện hợp tác giữa hai nước gồm: Hiệp định hợp tác về khoa học công nghệ; Hiệp định hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ; Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam với Bộ Kinh tế và Giao thông Hungary; và Chương trình triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch giữa hai nước đã được ký kết trước đây.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Gyurcsány Ferenc cho biết chính sự phát triển của châu Á, trong đó có Việt Nam đã khiến Hungary phải điều chỉnh lại chính sách đối ngoại của mình.

Thủ tướng Gyurcsány Ferenc nhấn mạnh Hungary muốn được giúp Việt Nam hiểu châu Âu và thâm nhập được vào thị trường EU. Ngược lại Hungary muốn Việt Nam giúp Hungary hiểu được châu Á.

Ông nói Hungary rất tự hào với tốc độ phát triển kinh tế của mình tuy nhiên điều đó vẫn không thể so sánh được với con số tăng trưởng gần 8% của Việt Nam. Điều đó có nghĩa là nếu không muốn tụt hậu, Hungary phải chú ý tới châu Á. Hungary muốn được tham gia vào quá trình phát triển của Việt Nam.

Buổi chiều, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp Thủ tướng Gyurcsány Ferenc. Tại đây, Thủ tướng Hungary khẳng định Chính phủ Hungary muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam. Ông cho biết Hungary đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở châu Á và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thông báo với Thủ tướng Gyurcsány Ferenc về chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, coi trọng quan hệ bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Hungary.

Theo chương trình dự kiến, ngày 21/7 Thủ tướng Gyurcsány Ferenc tới đặt vòng hoa viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám, dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Hung.

Buổi chiều Thủ tướng Hungary có các cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và Phó Thủ tướng Vũ Khoan. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá