Hướng dẫn bón phân Văn Điển cho cây ngô ở Hòa Bình

TP - Tân Lạc là huyện miền núi nằm ở phía tây nam của tỉnh Hoà Bình. Tổng diện tích tự nhiên của huyện là 52.300 ha, trong đó, đất nông nghiệp có 7.156,95 ha phù hợp với các loại cây lương thực, cây công nghiệp, cây ăn quả và cây dược liệu.

Để giúp bà con nơi đây sử dụng phân bón cho cây trồng đạt hiệu quả cao, chúng tôi  hướng dẫn kỹ thuật bón phân cho cây ngô như sau:

Đồi dốc cao, hiện tượng xói mòn, rửa trôi nhiều, nếu không thường xuyên bón thêm phân thì dinh dưỡng cho cây trồng ngày càng thiếu hụt, dễ sụt giảm năng suất. Bên cạnh các chất đa lượng đạm, lân, kali (NPK), các chất dinh dưỡng trung lượng gồm vôi (CaO), magie (MgO), silic (SiO2), lưu huỳnh (S) cũng là những chất thiết yếu đối với cây ngô. Chất vôi có tác dụng khử chua, khử độc cho đất, cung cấp canxi cho cây tạo điều kiện cho bộ rễ hấp thu tốt các chất dinh dưỡng khác. Nếu thiếu vôi, thân lá vàng úa ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Chất magie và lưu huỳnh có vai trò đặc biệt giúp cây trồng tăng hiệu suất quang hợp, khắc phục sự thiếu giờ nắng trong những ngày âm u lạnh giá của vùng núi cao để tạo năng suất cao.

Chất silic không thể thiếu với các loại cây có lớp lông ở thân và bẹ lá như  ngô. Silic có vai trò kết cấu thành mạch vững chắc để chống lại sự xâm nhiễm của các loại sâu bệnh và hạn chế lượng nước bốc hơi nâng cao sức chịu hạn, chống đổ ngã cho cây trồng. Các chất dinh dưỡng vi lượng gồm kẽm, bo, sắt, mangan, coban, đồng là những chất tham gia tổng hợp các vitamin, các hợp chất khoáng trong hạt, quyết định chất lượng và hương vị của hạt ngô.

Trên nền phân lân nung chảy, Cty CP phân bón Văn Điển đã sản xuất nhiều sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK cho nhiều loại cây trồng, trong đó cho cây ngô vùng núi mang lại hiệu quả kinh tế cao:

- Phân đa yếu tố NPK 5:10:3 bón lót với tổng lượng dinh dưỡng trên 58% ngoài các chất đa lượng đạm, lân, kali còn có: CaO = 15%, MgO = 9%, SiO2 = 14%, S = 2% và các chất vi lượng Fe, Zn, Cu, B, Co, Mn…

- Phân đa yếu tố NPK 12:5:10 Văn Điển chuyên bón thúc có hàm lượng các chất dinh dưỡng là: 12% N, 5% P2O5, 10% K2O, 5% CaO,2% MgO, 4% SiO, 11% S và các chất vi lượng khác.

Cách bón cho ngô vùng núi Tân lạc như sau:

Bón lót: Sử dụng 15- 20kg phân đa yếu tố NPK 5:10:3 dạng viên và phân chuồng ủ mục (nếu có). Trên những ruộng, nương có thể cày bừa được thì sau khi cày tạo rạch, trộn phân NPK 5:10:3 với 200- 300kg phân hữu cơ ủ mục, rải theo rạch, sau đó lấp đất kín phân rồi tra hạt. Trên đồi dốc, nơi nhiều đá lộ thiên khó cày bừa thì cuốc hốc, bỏ phân đa yếu tố  NPK 5:10:3, lấp đất rồi tra hạt.

Bón thúc:

Lượng bón  15 - 20kg/sào ngô thịt. Bón thúc vào 2 đợt: Khi ngô 5 - 6 lá và khi lác đác có cây xoáy nõn loa kèn. Bón vào khoảng giữa 2 cây hoặc giữa 2 hàng ngô, vét đất dưới rãnh lấp kín phân.

Chăm bón cho cây ngô bằng phân chuyên dùng đa yếu tố NPK Văn Điển là cùng một lúc đã cung cấp đầy đủ, cân đối 16 yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng mà các loại phân bón NPK thông thường không có được. Bón phân chuyên dùng Văn Điển cho cây ngô đạt năng suất cao, chất lượng tốt, ít phải dùng thuốc BVTV, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân các xã vùng cao Tân Lạc, Hòa Bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá