Hướng dẫn không kỹ, hoa màu của dân chết trắng

TP - Sự việc hy hữu xảy ra tại thôn Thượng Phước, xã Đại Hòa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam), hàng chục hộ nông dân sau khi sử dụng phân bón Sao Việt SV NPK 18-8-10+4S+Mg+Bo+TE của Tổng Cty Nông nghiệp Quảng Bình đã làm gần chục hecta đậu bị còi cọc, cháy lá và nhiều ruộng dưa hồng chết rạp.

Cán bộ hướng dẫn không kỹ càng làm nhiều hecta đậu, dưa hồng của nông dân còi cọc, cháy lá, thậm chí chết sạch.
Cán bộ hướng dẫn không kỹ càng làm nhiều hecta đậu, dưa hồng của nông dân còi cọc, cháy lá, thậm chí chết sạch.

Ông Huỳnh Mười, 45 tuổi, bức xúc: Tháng 12 năm trước, Cty Sao Việt cử người về giới thiệu và hướng dẫn cách bón phân cho nông dân. Được giới thiệu loại phân đa dụng SV NPK 18-8-10+4S+Mg+Bo+TE có thể bón cho đậu và các loại hoa màu khác, chúng tôi đem về bón thì cây lớn không nổi, lá cháy vàng hết”. Nhiều hộ như ngồi trên đống lửa vì mùa này bón phân Sao Việt cho 4, 5 sào đất trồng đậu, dưa hồng.

Lý giải về sự cố trên, ông Nguyễn Thế Nam - Trưởng chi nhánh phân bón Sao Việt tại Quảng Nam, nói: “Loại phân đa dụng này khi bón cho hoa màu cần phải kết hợp thêm phân lân, vôi, phân chuồng hoai mục, khi bón thúc phải kết hợp thêm Kali cây mới phát triển tốt và cho năng suất cao.

Trong quá trình tập huấn, cán bộ hướng dẫn không nhắc bà con phải bón kèm các yếu tố trên, để họ lầm tưởng chỉ bón một mình SV NPK 18-8-10+4S+Mg+Bo+TE mới xảy ra tình trạng đáng tiếc như vậy”. Ông Nam cho biết thêm với những ruộng màu bị ảnh hưởng nhẹ, có thể khắc phục bằng cách hòa phân Urê tưới cho cây (nếu trời không mưa) hoặc phun qua phân bón lá giúp cây sinh trưởng.

Trong chiều 4/2, đại diện Tổng Cty Nông nghiệp Quảng Bình, bà con nông dân và các bên liên quan đã có buổi họp để tìm phương án giải quyết. Ông Nguyễn Văn Thận - Giám đốc Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Quảng Nam, cho biết trước mắt sẽ thu hồi toàn bộ số phân bón Sao Việt còn lại, khắc phục những ruộng hoa màu bị ảnh hưởng nhẹ. Sau khi thu hoạch sẽ căn cứ vào kết quả mới xác định có buộc công ty bồi thường hay không. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá