Hướng dẫn kỹ năng cứu nạn cho Đội cứu hộ bãi biển Đà Nẵng

TPO - Sáng nay (25/7), trong khuôn khổ chương trình đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16), huấn luyện viên Mỹ, Úc đã có buổi trao đổi về kỹ năng cứu người đuối nước, sơ cấp cứu cho gần 100 nhân viên cứu hộ bãi biển Đà Nẵng.

Các huấn luyện viên hướng dẫn cách cứu người dưới nước, đặc biệt kỹ năng cứu người bị nạn trong tình trạng hoảng loạn, bám vào người cứu có thể gây nguy hiểm cho cả hai.

Hướng dẫn kỹ năng cứu nạn cho Đội cứu hộ bãi biển Đà Nẵng - ảnh 1 Các huấn luyện viên hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu cho người bị đuối nước. Ảnh: Thanh Trần.

“Khi người đuối nước cứ ôm chặt vào bạn, nhấn bạn xuống, hãy nghiêng đầu qua một bên rồi luồn người xuống dưới, đồng thời đưa hai tay ấn vào huyệt ở hông họ, họ sẽ lập tức thả tay ra. Khi đó bạn hãy cứu họ lên bờ, đừng để mình bị người đuối nước khống chế”, một huấn luyện viên hướng dẫn.

 Các huấn luyện viên còn đặt ra nhiều tình huống khi bị người đuối nước ôm đằng trước, đằng sau, bu bám vào người và chỉ cho đội cứu hộ cách ứng phó để giữ được bình tĩnh đảm bảo ban toàn cho cả hai. Cụ thể là tác động vào các điểm yếu, nhạy cảm trên cơ thể người đuối nước để họ không vùng vẫy, nhấn chìm người người cứu hộ xuống.

Về cách sơ cấp cứu trên bờ, đội cứu hộ được chia ra thành nhiều nhóm thực hành trên người, trên  mô hình dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên.

Hướng dẫn kỹ năng cứu nạn cho Đội cứu hộ bãi biển Đà Nẵng - ảnh 2 Bày mẹo cứu người đuối nước trong tình trạng hoảng loạn. Ảnh: Thanh Trần.
Hướng dẫn kỹ năng cứu nạn cho Đội cứu hộ bãi biển Đà Nẵng - ảnh 3 Đại sứ Mỹ Ted Osius trao bằng khen cho các nhân viên cứu hộ xuất sắc. Ảnh: Thanh Trần.

Ông Bùi Thành Nhân, Đội cứu hộ (Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng), nói: “ Điều quý giá nhất tôi học được trong buổi học này những “mẹo” cứu người đuối nước, chỉ một vài động tác nhỏ có thể giúp họ lấy lại được bình tĩnh, không kéo, nhấn người cứu làm nguy hiểm cho cả hai. Tôi mong trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng cứu hộ cứu hộ thường xuyên hơn nữa”.

Cũng trong sáng cùng ngày, đại sứ mỹ Tesd Osius đã trao 3 bằng khen cho 3 nhân viên cứu hộ xuất sắc. Đại sứ cho hay những buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm như thế này củng cố thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Hoa Kỳ.

Ngày 25/7, các tình nguyện viên trong chương trình đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) đã hoàn tất việc sửa chữa Trạm y tế phường Chính Gián (quận Thanh Khê, Đà Nẵng). 

Tại đây, các tình nguyện viên đã thay mái, đóng trần, sửa nhà vệ sinh, sơn quét lại toàn bộ trạm, bắt lại hệ thống điện. Ở các trường Mầm non Rạng Đông (quận Sơn Trà), Tiểu học Hòa Phú ( huyện Hòa Vang), trường chuyên biệt tương lai, công việc nâng cấp, sửa chữa cơ bản hoàn thành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá