Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú

Dinh dưỡng của người mẹ trong thời gian mang thai và cho con bú có ảnh hưởng sâu sắc đến sự tăng trưởng về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Bộ Y tế và Abbott ký Bản Ghi nhớ hợp tác.
Bộ Y tế và Abbott ký Bản Ghi nhớ hợp tác.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, dinh dưỡng trong giai đoạn này chưa được thực hành đúng cách. Nhằm nâng cao sức khỏe cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho người Việt Nam, Bộ Y tế với sự hợp tác của Abbott, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu, đã chính thức khởi động Dự án “Cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú”.

Liên đoàn Sản Phụ khoa Thế giới khuyến nghị “Nghĩ về dinh dưỡng trước hết”

Theo FIGO, tình trạng sức khỏe tốt và dinh dưỡng hợp lý là yếu tố căn bản cho sức khỏe bản thân người mẹ và cho thế hệ tương lai cũng như cho sức khỏe và sự phát triển của một quốc gia.

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng giúp phụ nữ mang thai có được một thai kỳ khỏe mạnh; giúp bà mẹ cho con bú có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn, đảm bảo chất và lượng sữa.

Tuy nhiên, kết quả tổng điều tra dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) công bố năm 2015 cho thấy có tới 80,3% phụ nữ có thai ở nước ta thiếu chất kẽm và 32,8% thiếu máu. Nguyên nhân được cho là có không ít phụ nữ mang thai chưa biết dinh dưỡng đúng cách: kiêng khem quá mức hoặc ngược lại ăn quá nhiều dẫn tới tăng cân nhiều do khẩu phần giàu năng lượng nhưng vẫn thiếu vi chất dinh dưỡng… Các nhân viên y tế cũng chưa thực sự chú ý đến việc tư vấn cho dinh dưỡng của phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú. Đây là những vấn đề căn bản có thể ảnh hưởng tới tầm vóc người Việt và chất lượng nguồn nhân lực tương lai.

Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại lễ ký kết.
Cải thiện sức khỏe và tầm vóc người Việt Nam

Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020 tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định một trong những định hướng chính giúp cải thiện tầm vóc cho người Việt Nam là can thiệp dinh dưỡng sớm đối với phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai và giai đoạn vàng 1000 ngày đầu đời của trẻ (từ khi mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi).

Dự án “Cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú tại Việt Nam” được thực hiện trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế và Abbott ký kết mới đây tại Hà Nội là một dự án có tầm quốc gia đúng với định hướng này. Dự án sẽ tập trung vào các hoạt động: Xây dựng tài liệu Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú; Nâng cao năng lực kiến thức về dinh dưỡng cho cán bộ y tế và cán bộ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông qua triển khai Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và cho con bú …

Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú - ảnh 2 Ông Douglas Kuo Tổng giám đốc Abbott Việt Nam
Các bác sĩ và chuyên gia y tế nhận định dự án sẽ tác động lên nhiều nhóm đối tượng (nhân viên y tế, cán bộ phụ nữ, bà mẹ và cả cộng đồng), cả trong và ngoài bệnh viện, từ trong gia đình đến ngoài xã hội và sẽ tạo một hiệu ứng đồng bộ ảnh hưởng sâu sắc và căn bản đến tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em.

Cũng trong khuôn khổ của Bản Ghi nhớ, Bộ Y tế và Abbott sẽ triển khai Dự án “Cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam” nhằm nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân và hiệu quả điều trị tại các bệnh viện. Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá hai dự án này sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân, đặc biệt là đẩy nhanh tốc độ giảm tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam, cũng như cải thiện sức khỏe bệnh nhân và hiệu quả điều trị tại các bệnh viện.

Abbott là công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu có hơn 125 năm kinh nghiệm, hoạt động trên 150 quốc gia, phát triển các sản phẩm dựa vào nghiên cứu và sáng chế khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực dinh dưỡng, dược phẩm, thiết bị chẩn đoán và thiết bị y tế. Abbott đã có nhiều chương trình vì sức khỏe cộng đồng thực hiện ở Việt Nam: Chương trình nuôi con bằng sữa mẹ được triển khai tại 27 tỉnh thành nhằm khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thực hiện cho con bú tốt hơn; Chương trình cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng đã đào tạo hơn 2.400 nhân viên y tế về dinh dưỡng lâm sàng và hỗ trợ kỹ thuật cho 40 bệnh viện trên cả nước… Đến nay, Abbott và Quỹ Abbott đã đóng góp hơn 230 tỷ đồng bằng tài trợ và sản phẩm để giải quyết các vấn đề sức khỏe cấp thiết ở Việt Nam.

Ông Douglas Kuo - Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam cho biết: “Là công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu, chúng tôi tâm huyết với việc giúp đỡ người dân sống khỏe mạnh và trọn vẹn nhất có thể. Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Bộ Y tế và Abbott củng cố cam kết của chúng tôi tại Việt Nam là mang lại cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe những hướng dẫn thực tiễn và liên quan, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam trong dài hạn”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng