Quảng Ninh:

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá

TP - Sáng ngày 25/5/2019, tại thành phố Hạ Long, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2019 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 - 31/5/2019.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi Lễ mít tinh
Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi Lễ mít tinh

Tham dự lễ mít tinh có đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Quảng Ninh, Giám đốc Sở Y tế; đại diện các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, cơ sở y tế, trường học và hơn 1000 thanh niên, sinh viên, học sinh Trường THPT Hòn Gai.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lựa chọn chủ đề: “Thuốc lá và các bệnh về phổi”. Với thông điệp này, WHO muốn thông tin đến cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi; đồng thời, kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Theo WHO, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi trên thế giới hiện nay, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người chết do hút thuốc và hơn 900.000 người chết do hít phải khói thuốc lá thụ động. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên 70.000 người/năm.

Phát biểu tại buổi Lễ mít tinh, Đồng chí Nguyễn Trọng Diện – Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe nói chung và các bệnh về phổi như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm và quy định rõ việc cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc. Đồng thời, tăng cường các giải pháp can thiệp về y học trong cai nghiện thuốc lá; xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ quan y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh; tuyên truyền nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh các trường học trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa; Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành/lồng ghép kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Kiện toàn hoặc thành lập Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá các địa phương, đơn vị; Thực hiện các hoạt động ứng hướng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5 - 31/5; Các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên đăng tải các thông  điệp về  tác hại thuốc lá, thuốc lào, thuốc lá điện tử,…

Tại buổi Lễ mít tinh các sở, ban, ngành và các đơn vị đã ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc với Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh.

Ngay sau lễ mít tinh, các đoàn viên thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trường Cao đẳng y tế, Công an tỉnh, Trường PTTH Hòn Gai và Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã tham gia diễu hành tuyên truyền công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trên các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá - ảnh 1 Các sở, ban, ngành và các đơn vị đã ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc với Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Quảng Ninh

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá