Hướng về đồng bào miền Trung: Trao tận tay hàng ngàn suất qua

TP - Ngày 18/10, một nhóm bạn trẻ từ TP Đà Nẵng, thông qua báo Tiền Phong và Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã đến Quảng Bình trao hơn 1.000 suất quà cho nhân dân vùng lũ, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số tại 3 xã Thượng Hóa, Minh Hóa và Dân Hóa của huyện Minh Hóa.

Một đoàn thiện nguyện thông qua báo Tiền Phong và tỉnh đoàn Quảng Bình trao quà tận tay cho đồng bào bị thiệt hại trong ngày 18/10. Ảnh: Hoàng Nam.
Một đoàn thiện nguyện thông qua báo Tiền Phong và tỉnh đoàn Quảng Bình trao quà tận tay cho đồng bào bị thiệt hại trong ngày 18/10. Ảnh: Hoàng Nam.

Đoàn thiện nguyện hầu hết là các bạn trẻ, nhưng mọi người đã không quản ngại khó khăn đi đến các bản làng xa xôi, trao tận tay từng phần quà cho đồng bào. Để vào được 3 bản người Rục, đoàn thiện nguyện đã phải tăng bo 350 phần quà với khối lượng hàng tấn, qua hơn chục chuyến đò để vượt đoạn đường bị ngập nước dài gần 1km.

Ba bản đồng bào Rục nằm giữa thung lũng Rục Làn, nên mỗi mùa lũ lụt, thường bị nước chia cắt hàng tháng trời. Đời sống còn lạc hậu, cộng với việc đi lại khó khăn, khiến đồng bào Rục thường thiếu lương thực, thực phẩm trong mùa mưa lũ. 

Theo chính quyền địa phương, 3 bản đồng bào Rục bị chia cắt hơn 1 tuần nay. Biết trước điều này, nên trước mùa lũ, chính quyền đã phát cho đồng bào Rục một số gạo, tuy nhiên với tình trạng chia cắt như hiện nay, nếu không cứu trợ kịp thời thì việc thiếu đói có thể xảy ra. Đoàn thiện nguyện của các bạn trẻ Đà Nẵng là đoàn đầu tiên đến với đồng bào Rục trong mùa mưa lũ này.

Hướng về đồng bào miền Trung: Trao tận tay hàng ngàn suất qua - ảnh 1 Đoàn thiện nguyện phải tăng bo hàng tấn nhu yếu phẩm để vào ba bản đồng bào Rục.

Ở các điểm trao như Minh Hóa, Dân Hóa, đoàn thiện nguyện đều cố gắng vượt đèo dốc, ngầm tràn để đến với đồng bào vùng lũ. Mặc dù các điểm cứu trợ cách xa nhau hàng chục kilômét, nhưng nhờ sự giúp đỡ của Tỉnh Đoàn Quảng Bình về địa điểm cứu trợ cũng như lực lượng bốc vác, ngay trong ngày đoàn đã trao hết các phần quà trị giá hơn 400 triệu đồng cho nhân dân vùng lũ.

Cũng trong ngày 18/10, thông qua kênh thông tin từ thư kêu gọi ủng hộ đồng bào bị lũ lụt của báo Tiền Phong, đoàn thiện nguyện của anh Đồng Văn Tuấn cùng các nhà hảo tâm ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã trao hơn 1.200 suất quà cho đồng bào bị thiệt hại lũ lụt ở xã Quảng Lộc và Quảng Minh, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình).

Mỗi suất quà là một thùng mì tôm cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt tại hai xã Quảng Lộc (500 suất) và Quảng Minh (700 suất). Ngoài ra đoàn cũng trao 5 suất quà bằng tiền mặt (mỗi suất 1 triệu đồng) cho 5 hộ dân chịu thiệt hại nặng nhất tại xã Quảng Lộc và 12 suất quà (mỗi suất 500 ngàn đồng) tại xã Quảng Minh.

Đặc biệt, đoàn đã trao một phần quà trị giá 5 triệu đồng tiền mặt cho chị Hoàng Thị Hiền (SN 1992), ở thôn Bắc, xã Quảng Minh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Hiền là nhân vật được PV báo Tiền Phong đưa tin trong đêm lũ ngập nhà chỉ có mẹ già và đứa con mới sinh. Chị đã phải đứng trên giường để bồng con suốt từ 12 giờ đêm đến sáng ngày 15/10. Hiện chị Hiền chỉ nặng 25kg, đứa con trai mới sinh mắc bệnh bong giác mạc có nguy cơ mù lòa nhưng không có tiền chữa trị. Tổng trị giá của đợt cứu trợ lần này là 104,6 triệu đồng.              

 Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng