Hút máu trị bách bệnh: Cấm vẫn làm!

TP - Dù đã bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM yêu cầu ngưng ngay các hoạt động khám chữa bệnh trái phép từ cách đây 10 ngày nhưng nhân viên của Phòng chẩn trị đông y Thiên Thảo vẫn bất chấp tính mạng người bệnh, vô tư khám bệnh bán thuốc.

Hôm qua 18/7, ngay sau khi Tiền Phong có bài “Hút máu trị bách bệnh: Làm “chui” và phản khoa học”, Sở Y tế TPHCM đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra những sai phạm tại phòng chẩn trị đông y này. 

Chiều 18/7, Thanh tra Sở Y tế TPHCM bất ngờ kiểm tra phòng chẩn trị đông y Thiên Thảo ở số 23 đường 23, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám vẫn mở cửa hoạt động, có 5 bệnh nhân đang nằm chờ lấy thuốc từ “thầy” Nguyễn Trí Đức- người được cho là chữa được bách bệnh bằng phương pháp “hút máu”.

Ở tầng một của phòng khám, thuốc đông y do ông Đức tự chế để tràn lan. Nhiều loại trong số này không có nguồn gốc xuất xứ. Theo ông Đức, ông phụ trách khám và điều trị tại phòng chẩn trị này từ nhiều năm nay. “Tất cả việc chỉ định điều trị cho bệnh nhân đều do tôi phụ trách”- ông Đức thừa nhận. 

Khi kiểm tra các sổ khám bệnh thu giữ ở phòng khám này, đoàn kiểm tra phát hiện ông Đức đều ghi trị bệnh bằng phương pháp “khai thông” các vị trí gối, lưng và cổ. Khi thanh tra yêu cầu ông Đức xuất trình chứng chỉ hành nghề và giấy phép liên quan đến khám chữa bệnh, ông không xuất trình được. 

Tại thời điểm kiểm tra, trong phòng khám có ông Đức và 3 nhân viên, người đứng tên hành nghề tại phòng khám này không có mặt. Bác sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, sau khi phát hiện tiếp những sai phạm tại đây, đoàn kiểm tra đã yêu cầu ông Đức ngưng ngay các hoạt động khám chữa bệnh trái phép của mình, đồng thời yêu cầu người phụ trách phòng khám phải có mặt tại Sở Y tế vào ngày 21/7 để làm việc. 

Bác sĩ Bùi Minh Trạng cho biết, trong đợt kiểm tra ngày 9/7 vừa qua, đoàn thanh tra phát hiện phòng chẩn trị đông y Thiên Thảo hoạt động quá phạm vi chuyên môn cấp phép. Tại thời điểm kiểm tra này, bác sĩ phụ trách phòng chẩn trị đông y Thiên Thảo không có mặt. Ngoài ra, theo bác sĩ Trạng đoàn kiểm tra đã thu giữ hàng chục loại thuốc không nguồn gốc, xuất xứ và hạn dùng, trong đó có nhiều thuốc tây y không nhãn mác. 

Trước những sai phạm này, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu phòng khám ngưng ngay các hoạt động trái phép. Tuy nhiên, bất chấp sai phạm trong các ngày sau đó phòng khám này vẫn công khai khám chữa bệnh trái phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng