Hút máu trị bách bệnh: Làm “chui”, phản khoa học

TP - Dùng vật nhọn rạch vào da nơi bị đau rồi hút máu ra là cách chữa trị của “thầy” Nguyễn Trí Đức ở Phòng chẩn trị đông y Thiên Thảo ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM. Với cách “hút máu” này, “thầy” Đức tuyên bố chữa lành bách bệnh.

Không hút được thì “thầy” Đức dùng kim tiêm hút máu trực tiếp ra ống bơm. ảnh: H.D
Không hút được thì “thầy” Đức dùng kim tiêm hút máu trực tiếp ra ống bơm. ảnh: H.D
“Thầy” Đức khoảng 45 tuổi, chữa bệnh bằng phương pháp “đau ở đâu thì hút máu ở đấy”. “Con bị bệnh gì?”, ông Đức vừa nhìn vào máy vi tính vừa hỏi. Tôi bảo bị viêm gan siêu vi C. Ông Đức yêu cầu đưa hai tay ra và lần lượt bắt mạch. “Mạch yếu. Thận cũng yếu”, ông Đức phán. Sau đó ông yêu cầu tôi hút “máu dơ” trong người ra để mạch mạnh hơn. 

Tôi không đồng ý vì thấy những bệnh nhân đang khám cùng mình “bị” nhân viên của phòng khám dùng dao lam rạch vào “chỗ đau”, sau đó hút máu rất ghê rợn. “Thầy” Đức trấn an: “Không sao. Nếu không muốn hút thì tôi sẽ bốc thuốc cho uống. Uống liên tục 6 tháng với 180 thang thuốc thì khỏi. Mỗi thang 60 ngàn đồng”. 

Khi nghe “thầy” Đức nói cách hút máu này chữa được bách bệnh, tôi hỏi thầy học ở đâu thì ông khoe học ở Trung Quốc. “Ở nước ngoài người ta áp dụng cách trị bệnh này từ xa xưa, rất nhiều người bị tiểu đường hay tai biến mạch máu não, ung thư đều trị lành”- ông nói. 

Sau khi đi từ Bình Dương về phòng khám, Nguyễn Đ. T, 27 tuổi được nhân viên phòng khám Thiên Thảo đo huyết áp, rồi dẫn vào cho thầy Đức bắt mạch. T. khai bị đau dây thần kinh ở lưng nên ngồi lâu là đau, bưng bê nặng không được.

“Thầy” Đức cho T. đi xông hơi, rồi vào nằm lên giường để hai nhân viên dùng vật nhọn khứa vào chỗ đau lưng. Sau đó, hai nhân viên này dùng súng bắn khoảng 10 chiếc cốc giác hơi vào nơi ứa máu ra. Đợi khoảng 20 phút sau khi máu tứa ra đầy cốc, hai nhân viên lấy cốc ra, đổ máu đã hút được vào bịch nhựa. “Khỏe hơn chưa em?”, một nhân viên hỏi T. T. mệt mỏi trả lời: “Chưa thấy khỏe, chị ạ!”. 

Phương pháp hút máu trị bệnh cũng được “thầy” Đức áp dụng trên bệnh nhân G. ở Hóc Môn, TPHCM, mặc dù ông G. mắc bệnh gout.
Tôi hỏi sao lại hút máu ra như vậy? Nhân viên trả lời: “Đó là những loại máu dơ, máu gây ra bệnh nên phải hút ra. Bệnh gì cũng do máu gây ra. Máu xấu nên mới đổ bệnh, vì vậy bệnh nào cũng phải hút”.

“Chết” người lẫn “chết” tiền

Ngày 2/7, sau khi rời Phòng chẩn trị đông y Thiên Thảo của “thầy” Đức, bà Nguyễn Thị M.H., 46 tuổi ở Long An có biểu hiện khó thở, chân tay co quắp, mặt mày tím tái, nên được người nhà đưa vào BV Chợ Rẫy cấp cứu. 

Tại đây, bà H. được xác định thiếu máu trầm trọng. Trước đó, ngày 2/6, bà H. nghe tiếng của “thầy” Đức nên lặn lội từ Long An lên đây điều trị viêm khớp. Theo bà H., đợt đầu lên khám, ông Đức bắt mạch, cho thuốc đồng thời dùng phương pháp “hút máu” điều trị. “Ông Đức lý giải, vì tôi bị viêm đa khớp nên phải hút máu để khai thông huyết mạch ở đầu gối”, bà H. nói. Sau hai tuần trị bệnh, lấy ra 400-500ml máu từ “chỗ đau”, bà H. về nhà và uống thuốc. 

Một tuần sau, bà H. thấy trong người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nên quay trở lại phòng chẩn trị để nhờ “thầy” Đức điều trị tiếp. Điều trị chưa được một tuần thì bà H. đã phải vào viện cấp cứu. Theo bà H., chi phí cho cả hai đợt điều trị ngốn của bà 40 triệu đồng. 

Cũng tiền mất tật mang là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn V.H. 34 tuổi ở TPHCM. Theo anh H., anh mắc bệnh tiểu đường, được Phòng chẩn trị đông y đa khoa Thiên Thảo điều trị với lời hứa sẽ khỏi hoàn toàn. Anh H. cũng được chỉ định rút “máu dơ” trong người ra, kèm theo uống thuốc với chi phí 10 triệu đồng. Nhưng sau khi điều trị hai tuần, đến bệnh viện xét nghiệm lại thì lượng đường trong máu vẫn cao.

Nhân viên thu ngân yêu cầu tôi phải trả 700 ngàn đồng tiền khám và tiền thuốc. Hai loại thuốc, một chai dạng cô đặc và một lọ viên nhỏ như hạt tiêu màu đen chỉ ghi qua loa là Quy tỳ khang mà không có thành phần, công dụng cũng như hướng dẫn sử dụng và hạn dùng. 

Tôi thắc mắc thì được giải thích đây là thuốc bổ thận, gan… Nhiều bệnh nhân cũng được “thầy” cho 2 loại thuốc này dù bệnh của họ khác nhau. 

Nhân viên nói rằng, lọ thuốc dạng cô đặc đựng trong bịch nhựa là 10 thang thuốc đã cô đặc, còn loại viên nhỏ như hạt đậu xanh, hạt tiêu với màu đen và nâu là bổ tỳ vị hay “Quy tỳ khang” và “Tăng ký sinh” với giá từ vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng/lọ. Tất cả thuốc này được dán nhãn thủ công, không có thời hạn sử dụng, không ghi nguồn gốc. 

Hút máu trị bách bệnh: Làm “chui”, phản khoa học - ảnh 1Trao đổi với Tiền Phong ngày 17/7, bác sĩ Trần Hữu Vinh, Trưởng phòng quản lý y dược học cổ truyền - Sở Y tế TPHCM, khẳng định, đông y cấm tất cả hoạt động hành nghề liên quan “hút máu” hay dùng các phương pháp mổ xẻ. 

Bác sĩ Lê Minh Hải, Trưởng phòng quản lý dịch vụ y tư nhân - Sở Y tế TPHCM, cũng khẳng định, dùng các phương pháp hút máu, chích bằng kim tiêm… tại phòng chẩn trị đông y đa khoa Thiên Thảo là sai quy định, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn đăng ký ban đầu là bắt mạch, bốc thuốc, xông hơi bằng đông y. Theo bác sĩ Hải, phòng khám này cũng không phải ông Đức đứng tên và hành nghề. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng