Huy động mọi phương tiện ứng cứu người dân sau bão

Các tỉnh ven biển miền Trung đã sơ tán hơn 27.000 người dân đến nơi an toàn và huy động một lực lực lượng lớn ứng cứu hỗ trợ nhân dân địa phương đối phó với những ảnh hưởng của cơn bão số 11.

>> Hàng nghìn người mắc kẹt giữa biển lũ 

Lực lượng cứu hộ Phú Yên tích cực ứng cứu người dân. Ảnh: Báo Phú Yên

Tại Bình Định, từ đêm 2/11, gần 200 chiến sĩ quân đội với 15 xe thiết giáp, 18 ca nô đã ứng cứu cho hàng chục nghìn dân bị ảnh hưởng khi sông Hà Thanh gây ngập lụt sâu tại 15 điểm dân cư ven sông ở các huyện Vân Canh, Tuy Phước và thành phố Quy Nhơn.

Thông tin này được ông Văn Hiệp, Chánh VP UBND tỉnh Bình Định, nơi tâm bão số 11 đi qua cung cấp. Trước đó, do lũ lớn và nước chảy xiết, Ban chỉ huy PCLB &TKCN tỉnh Bình Định đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo PCLBTW, Uỷ ban quốc gia TKCN hỗ trợ về lực lượng quân đội, phương tiện, vật tư và trực thăng cứu hộ để giúp cứu dân trong vùng lũ.

Đến 12h trưa nay (3/11), lực lượng cứu hộ được tăng cường một số máy bay trực thăng của Quân khu 5. Tới thời điểm này, đã có hơn 3.000 dân trong vùng ngập lụt được di dời lên các vùng cao.

Tại Phú Yên, toàn bộ hành khách trên nhiều xe khách bị ngập sâu tại khu vực dốc sông Cầu đã được di dời đến nơi an toàn. Trước đó, sau khi nhận được yêu cầu cứu hộ, Văn phòng Ban chỉ đạo PCLBTƯ đã điện thông báo khẩn cấp cho Ban chỉ huy PCLB &TKCN tỉnh Phú Yên, Cục cứu hộ cứu nạn để tổ chức ứng cứu.

Theo ông Phan Hồng, Chánh VP UBND tỉnh Đắk Lắk, tới thời điểm này chưa có thiệt hại gì đáng kể và hiện tượng lũ quét cũng chưa xảy ra. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ.

Lũ đặc biệt lớn từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận

Trung tâm DBKTTV Trung ương vừa phát thông báo về lũ đặt biệt lớn trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và Gia Lai. Theo đó, lũ sông Hương và các sông ở Quảng Ngãi đã đạt đỉnh và đang xuống; sông Bồ, các sông ở Quảng Nam và từ Bình Định đến Ninh Thuận và Gia Lai đang lên; riêng các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa và Gia Lai đang ở mức cao.

Lúc 13h ngày 3/11, lũ trên sông Ba tại Ayunpa là 158,54m, vượt đỉnh lũ năm 1998 là 0,94m. Dự báo tối và đêm nay, lũ sông Bồ, các sông ở Quảng Nam và từ Bình Định đến Ninh Thuận, Gia Lai có khả năng đạt đỉnh.

Trước đó, Ủy ban Phòng chống lụt bão Trung ương thông báo, bão số 11 đã đã gây mưa to đến rất to ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và khu vực Nam Tây Nguyên. Lượng mưa đo được trong ngày 2/11 cao nhất là Vân Canh (Phú Yên), Quy Nhơn (Bình Định) 338mm, Sơn Giang (Quảng Ngãi) 269mm…

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, các tuyến đường của TP. Quy Nhơn hiện bị ngập từ 1m - 1,5m; đã có 1 người mất tích. Giao thông từ thành phố này đi các huyện đang bị chia cắt. Hiện gió đã yếu nhưng trời vẫn mưa và do kết hợp triều cường, có thể gây ngập cho thành phố trong một vài ngày tới.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Phú Yên, các  địa phương phía Bắc tỉnh gồm huyện Đồng Xuân, Tuy An và thị xã Sông Cầu bị ngập, chia cắt hoàn toàn. Từ 10 giờ ngày 2/11 đến nay trên địa bàn tỉnh bị mất điện hoàn toàn. Trên tuyến đường sắt Thống Nhất qua tỉnh hiện có 4 đoàn tàu khách đang tránh trú bão lũ. Đường giao thông liên thôn, liên xã, huyện lộ, tỉnh lộ …  bị ngập, sạt lở gây ách tắc trên quốc lộ 1A.

Tính đến 8h ngày 3/11, tại Phú Yên đã có 10 người chết, trong đó thị xã Sông Cầu 6 người. Tỉnh Bình Định, có 1 người chết, 2 người mất tích.

Theo Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng