Huy động quân đội, trực thăng cứu nạn thảm họa động đất

TPO - Kịch bản trận động đất 6,2 độ richter diễn ra lúc 6h30 sáng 28/8, làm Bắc Trà My bị đổ nát, thông tin ban đầu có nhiều người chết và bị thương.

Huy động quân đội, trực thăng cứu nạn thảm họa động đất

Huy động quân đội, trực thăng cứu nạn thảm họa động đất

> Bắc Trà My, một ngày trước… “trận động đất cực đại”

TPO - Kịch bản trận động đất 6,2 độ richter diễn ra lúc 6h30 sáng 28/8, làm Bắc Trà My bị đổ nát, thông tin ban đầu có nhiều người chết và bị thương.

Sáng n28/8, cuộc diễn tập ứng phó với thảm họa động đất tại Bắc Trà My đã được Bộ tư lệnh Quân khu V và UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức.

Hàng ngàn người dân Bắc Trà My theo dõi buổi diễn tập
Hàng ngàn người dân Bắc Trà My theo dõi buổi diễn tập.

Trải qua 7 ngày huấn luyện thực binh, cuộc diễn tập diễn ra sáng nay có  gần 2.000 người tham gia bao gồm người dân địa phương, lực lượng thuộc Bộ tư lệnh Quân Khu V, Bộ tư lệnh thông tin liên liên, Bộ tư lệnh bộ đội Biên phòng, quân chủng phòng không - không quân, các sở ban ngành địa phương…

Buổi diễn tập diễn ra thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân huyện Bắc Trà My. Đây là lần đầu tiên người dân được làm quen với hậu quả ghê gớm của động đất, cách sơ tán, cứu người bị thương cũng như khắc phục hậu quả của động đất gây ra.

Người dân la hét hoảng loạn vì động đất gây sập nhà và chết người
Người dân la hét hoảng loạn vì động đất gây sập nhà và chết người.

Từ sáng sớm, hàng ngàn người dân đã hồ hởi kéo về tổ Đàng Nước (thị trấn Trà My) để xem diễn tập.

Nhà cửa đổ nát, người bị đè chết vì động đất
Nhà cửa đổ nát, người bị đè chết vì động đất.

Cấp cứu người bị nạn
Cấp cứu người bị nạn.

Đúng 8h15 đợt diễn tập bắt đầu bằng những phát súng pháo sáng. Kịch bản trận động đất 6,2 độ richter diễn ra lúc 6h30 sáng 28/8, làm Bắc Trà My bị đổ nát, thông tin ban đầu có nhiều người chết và bị thương.

Chủ tich UBND huyện Bắc Trà My - ông Trần Anh Tuấn điện báo cho chủ tịch tỉnh Quảng Nam - ông Lê Phước Thanh thông báo về tình hình động đất. Ông Thanh điện cho Bộ Tư lệnh Quân Khu V yêu cầu lực lượng ứng cứu….

Tiếng còi hú vang trời. Xe cứu thương, xe cấp cứu, xe cứu hộ tập trung vào hiện trường để cấp cứu người bị thương. Người chết la liệt, người bị thương nằm ngoi ngóp ở thực địa…

Hai chiếc trực thăng của Sư đoàn không quân 372-Quân chủng Phòng không Không quân nhận mệnh lệnh của Bộ quốc phòng, triển khai chở cán bộ y bác sĩ Bệnh viện quân y 17 và Cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn công binh 270, Sư đoàn 315 - Quân khu 5 đến cứu hộ và chở lãnh đạo của Quân khu 5, UBND tỉnh Quảng Nam đi thị sát chỉ đạo công tác cứu hộ…

Đưa người bị thương ra khỏi hiện trường
Đưa người bị thương ra khỏi hiện trường.

Công tác diễn tập ứng phó và tìm kiếm cứu nạn được triển khai khẩn trương, hối hả. Sau 75 phút diễn tập thực binh hiện trường, người bị thương, bị mắc kẹt được đưa ra khỏi đống đổ nát, người chết được tập trung đưa đi mai táng. Công tác khắc phục hậu quả được triển khai ngay sau đó.

Tại cuộc họp sau buổi diễn tập, Trung tướng Trần Quang Khuê - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đánh giá cao buổi diễn tập động đất lần đầu tiên được tổ chức.

“Động đất là sự cố phức tạp, cho đến bây giờ, kể cả các nước tiên tiến trên thế giới cũng chưa xác định được chính xác địa điểm, thời điểm xảy ra động đất. Tính bất ngờ của động đất đòi hỏi các lực lượng chức năng, người dân địa phương phải được huấn luyện kỉ năng phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại mức thấp nhất. Kỹ năng ứng phó với động đất phải được huấn luyện từ cấp thôn, xã để mọi người dân biết cứu mình, cứu người thân khi không may xảy ra động đất”, Trung tướng Khuê nói.

Trực thăng của được điều động để tham gia ứng cứu động đất
Trực thăng của được điều động để tham gia ứng cứu động đất.

Dịp này, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã trao bằng khen cho 6 tập thể và 5 cá nhân tham gia đợt diễn tập này.

Đưa người bị thương lên trực thăng đi cấp cứu
Đưa người bị thương lên trực thăng đi cấp cứu .
Chó nghiệp vụ tìm kiếm người mất tích trong đống đổ nát
Chó nghiệp vụ tìm kiếm người mất tích trong đống đổ nát .
Người dân nô nức đi xem động đất
Người dân nô nức đi xem diễn tập cứu nạn thảm họa động đất.

Nguyễn Thành

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá