Giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5:

Huy động, tăng chuyến phương tiện vận chuyển

TP - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay do quỹ thời gian nghỉ dài, nhu cầu đi xa của người dân tăng cao, các phương tiện phục vụ giao thông đều có kế hoạch huy động, tăng chuyến.

 Các phương tiện giao thông được huy động tăng chuyến phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ. Ảnh: Hồng Vĩnh
Các phương tiện giao thông được huy động tăng chuyến phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ. Ảnh: Hồng Vĩnh
Tuyến ngắn, tàu hỏa đắt khách

Tính đến 15 giờ chiều 28/4, vé xe đò các hãng xe đò thương hiệu đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, đặc biệt là đến các điểm du lịch như Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt, Vũng Tàu trong dịp lễ 30/4 và 1/5 tại bến xe Miền Đông (BXMĐ) TPHCM đã cơ bản được bán sạch.

Đại diện bến xe cho biết lượng khách đi lại trong ngày ước đạt 25 nghìn người, tăng 30% so với ngày thường.

Phó giám đốc BXMĐ Thượng Thanh Hải cho biết tuy được nghỉ đến 5 ngày song hành khách hầu hết chọn các tuyến cự ly ngắn, trung bình như khu vực Tây Nguyên trở vào Nam; khu vực miền Tây, đặc biệt là các trung tâm du lịch cách TPHCM không xa như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang.

Đại diện hãng xe Phương Trang cho biết đến thời điểm này, vé xe đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên hầu như đều đã được đặt hết. Riêng các tuyến đi miền Tây thì còn khá nhiều. Theo đại diện hãng xe Mai Linh, để giải quyết lượng khách đăng ký mua vé tăng cao, hãng xe đã quyết định điều chuyển xe đang hoạt động trên các tuyến dài sang phục vụ các tuyến ngắn và trung bình.

Theo đại diện công ty Vận tải Kumho Samco Buslines, để tránh ùn ứ khách, Kumho Samco tăng cường 50 xe đưa rước nhân viên loại 45 chỗ vào phục vụ trong dịp lễ.

Lãnh đạo hai bến xe liên tỉnh lớn nhất TPHCM cho biết sẽ không thiếu xe phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi giải trí của người dân trong dịp lễ. BXMĐ dự báo ngày cao điểm nhất, bến xe sẽ phục vụ trên 40.000 lượt khách/ngày, cao gấp đôi ngày thường. Mức tăng này nằm trong khả năng phục vụ của bến nên không cần phải điều động xe buýt tăng cường. Trường hợp khách tăng đột biến, Sở GTVT TPHCM sẽ hỗ trợ hơn 100 xe buýt cho 2 bến xe để đưa rước khách.

Theo ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, nếu gặp các vấn đề về giao thông, đi lại, sai phạm, tiêu cực… người dân có thể thông báo tới một trong các số đường dây nóng: Ủy ban ATGT Quốc gia – 0989088719; Cảnh sát giao thông đường bộ - 06942608; Cảnh sát giao thông đường thủy – 06942407; Tổng cục Đường bộ - 0916908085 và 0913432383…

Tại Hà Nội, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết: “Để đảm bảo trật tự, thời gian qua bến xe đã phối hợp với Công an quận Hoàng Mai, lực lượng 142 của thành phố, xử lý 17 trường hợp cò bắt khách, không cho chủ xe hoạt động do lỗi vi phạm này”. Hiện bến xe này đã có phương án tăng cường 100 xe cho các tuyến Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình.

Bến xe Mỹ Đình cũng được tăng cường 150 – 200 lượt xe/ngày, bổ sung vào các tuyến: Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Cao Bằng.

Trong các ngày cao điểm, nhiều hãng xe quyết định “phụ thu” 40% giá vé ngày thường nhằm bù đắp giá xăng, dầu vừa qua đợt tăng giá mạnh, cũng như bù đắp chi phí chạy rỗng (chiều ngược lại).

Dịp lễ 30/4 năm nay, giá hợp đồng xe du lịch tăng khá cao so với ngày thường. Theo ghi nhận của Tiền Phong, nhiều điểm cho thuê xe du lịch tăng giá thêm 50% song vẫn không đủ xe đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đơn cử như loại xe 7 chỗ hiệu Innova J, giá thuê trong dịp lễ lên tới 3 triệu đồng/xe/ngày, trong khi giá ngày thường cao nhất chỉ khoảng 2 triệu đồng/xe/ngày.

Ông Lê Hải Phong, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM cho biết trong dịp lễ năm nay, trung tâm sẽ tăng thêm trên 1.700 chuyến xe buýt tại 16 tuyến để phục nhu cầu của người dân đến các điểm vui chơi giải trí. Tuyến tăng chuyến cao nhất là tuyến 33 (Bến xe An Sương - Suối Tiên - ĐH Quốc gia) tăng 368 chuyến so với ngày thường. Hai tuyến khác là 24 (BXMĐ - Hóc Môn) và 150 (Bến xe Chợ Lớn - Ngã ba Tân Vạn) đều tăng thêm 200 chuyến trong dịp lễ.

Theo ông Thái Văn Truyền, phó Ga Sài Gòn (GSG), vé tàu đi Nha Trang, Quy Nhơn đã cơ bản bán hết từ vài ngày trước dù ngành đường sắt đã quyết định tăng tàu, tăng chuyến. Theo đó, dịp lễ này, GSG tăng cường 10 đoàn tàu (hơn 500 chỗ so với năm ngoái.

Tại Ga Hà Nội, đại diện Ga cho biết: “Do bán vé sớm từ ngày 1/3 nên các vé giường nằm đã hết, chỉ còn lại các ghế cứng, ghế phụ”. Ước tính lượng khách trong cao điểm lần này lên đến 20 ngàn lượt khách/ngày, chủ yếu vào chiều ngày 29/4, 30/4 và ngày 4/5.

Máy bay, phà đều tăng chuyến

Hãng Hàng không Vietnam Airlines cho biết, các ngày từ 25/4 đến 5/5, hãng sẽ tăng thêm 342 chuyến bay trên 16 đường bay nội địa (tăng 20%, thêm khoảng 58.700 ghế). Trong đó, có 308 chuyến tập trung vào các đường bay có nhu cầu cao đến TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Điện Biên…

Với hãng Hàng không VietJet Air, ông Desmond Lin, Giám đốc Phát triển Kinh doanh cho biết, VietJet đã tăng tần suất khai thác gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Theo Xí nghiệp phà Bình Khánh (TPHCM), dự kiến trong dịp lễ năm nay, lượng khách đi phà sẽ đạt khoảng 50.000 khách/ngày, gấp đôi ngày thường. Xí nghiệp đã quyết định tăng từ 70 chuyến lên 130 chuyến/ngày để hạn chế tình trạng ùn ứ chờ phà. Đại diện Xí nghiệp phà Cát Lái cũng cho biết sẽ tăng từ 180 chuyến lên khoảng 220 chuyến/ngày trong dịp lễ sắp tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá