DMCA.com Protection Status

Huy động thêm nhiều nguồn lực, trí lực cho xã hội

TP - Sau 6 năm thành lập, những hoạt động của Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hà Nội đã trở thành chất xúc tác tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa Việt kiều với người dân cả nước.

Trong bối cảnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tăng nhanh về số lượng, từ khoảng 2,7 triệu người năm 2004 đến nay có gần 4,5 triệu người. Mỗi năm, nguồn kiều hối ước tính khoảng 12 - 14 tỷ USD (tương đương 8% GDP), hơn 2.000 dự án đầu tư của kiều bào đã và đang được triển khai tại Việt Nam. Nguồn lực từ kiều bào được đánh giá là rất quan trọng trong sự nghiệp phát triển của đất nước.

Đối với Thủ đô Hà Nội, Thành ủy Hà Nội đã sớm có những chủ trương, chính sách mở cửa, nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài thông qua Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 20/3/2007 về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hà Nội. Đến năm 2008, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định thành lập Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hà Nội (HALOVI).

Qua hoạt động thực tiễn, HALOVI đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước với hội viên và thân nhân hội viên. Đặc biệt thành quả của đất nước sau 30 năm đổi mới đã làm nức lòng mọi người Việt Nam trên toàn thế giới.

Ông Vương Thành, Phó Chủ tịch HALOVI kiêm Chi hội trưởng Chi hội Lào – Thái cho biết, nhờ những hoạt động của Chi hội, những người thân mất liên lạc 30, 40 năm tìm được nhau, nhiều hoàn cảnh khó khăn trong nước được sự sẻ chia của cộng đồng kiều bào. HALOVI đã thành lập 8 chi hội khác nhau, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai một cách hiệu quả, thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư về Việt Nam như: VinGroup, Bệnh viện Hồng Ngọc, Resort Đại Lải, Tổng Công ty Hà Thái…

Năm 2016, HALOVI vinh dự được Hội đồng Bầu cử Trung ương và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cơ cấu một đại diện tham gia hiệp thương để ứng cử vào Quốc hội khóa XIV. HALOVI đã nhất trí giới thiệu TS Nguyễn Quốc Bình, Phó Chủ tịch thường trực của Hội nhận trách nhiệm này.

Trao đổi với phóng viên, GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ tịch HALOVI thông tin: TS Nguyễn Quốc Bình đang là đại biểu Quốc hội khóa XIII và Đại biểu HĐND Hà Nội. Đồng thời là một doanh nhân có nhiều đóng góp trong mảng Khoa học – Kỹ thuật. “Sự trẻ trung, nhanh nhạy, đổi mới của TS Nguyễn Quốc Bình được kỳ vọng sẽ mang lại những chất xúc tác tích cực đối với hơn 4,5 triệu kiều bào. Huy động thêm được nhiều nguồn lực, trí lực để đóng góp xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp hơn”, GS Nguyễn Lân Dũng kỳ vọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng