Huy động tổng lực giám sát việc xả thải của Formosa

TPO - Đó là khẳng định của ông Dương Tất Thắng khi trao đổi với PV Tiền phong vào chiều 11/8. Hiện hai trạm quan trắc cơ bản hoàn thành kiểm soát chặt chẽ 12 thông số đảm bảo an toàn trước khi thải ra ngoài.

Hai xe quan trắc tự động của Bộ TN-MT đang thực hiện việc giám sát chất thải tại Formosa.
Hai xe quan trắc tự động của Bộ TN-MT đang thực hiện việc giám sát chất thải tại Formosa.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và các bộ ngành về việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất thải của Formosa sau sự cố môi trường biển. Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho đến chiều ngày 11/8, trạm số 1 đã hoàn thành lắp đặt và tiến hành kết nối và truyền dữ liệu về Sở TNMT và Bộ TNMT gồm 06 thông số: Nhiệt độ, pH, COD, tổng Nitơ, SS (chất rắn lơ lửng) và lưu lượng xả thải.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Dương Tất Thắng cho biết, theo cam kết của Formosa với UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 10/8 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành trạm quan trắc nước thải tự động thứ 2 với 6 thông số gồm: Tổng dầu mỡ khoáng, Tổng phenol, Tổng xyanua, Crom VI, Cadimi và Thuỷ ngân. 

"Tuy nhiên đến ngày 11/8, Formosa mới lắp đặt được thiết bị đo 4 thông số gồm: Tổng dầu mỡ khoáng, Tổng phenol, Tổng xyanua, Crom VI. Còn thiết bị đo 2 thông số Cadimi và Thuỷ ngân chưa lắp đặt (hai thông số này là tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu bổ sung thêm vào chỉ tiêu phải quan trắc)”, ông Thắng nói. 

Dự kiến đến ngày 15/9 mới hoàn thiện việc lắp đặt để đo 2 thông số còn lại. Ngày 20/9 mới vận hành trạm quan trắc số 2.

Huy động tổng lực giám sát việc xả thải của Formosa - ảnh 1

Trả lời PV Tiền phong vì sao Formosa chưa thực hiện hai thông số Cadimi và Thủy ngân? ông Dương Tất Thắng cho biết, thiết bị đang phải kiểm định trước khi xuất xưởng. Hoá chất để sử dụng cho các thiết bị này phải qua kiểm duyệt của Hải quan Việt Nam. 

“Hiện hai xe quan trắc tự động môi trường của Bộ TN-MT đang ở xưởng xử lý nước thải công nghiệp để giám sát. Việc giám sát được chia làm 5 nhóm cụ thể như: Giám sát hệ thống xử lý nước thải, hệ thống quan trắc tự động; Giám sát hệ thống xử lý khí thải, hệ thống quan trắc tự động; Quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại; Tổng hợp các vi phạm thủ tục hành chính và theo dõi về chuyển đổi công nghệ và hóa chất sử dụng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá