Hủy giấy khai tử của cô gái Bạc Liêu trở về từ tổ quỷ sau 22 năm lưu lạc

TPO - Liên quan đến vụ người phụ nữ trở về sau 22 năm lưu lạc ở Trung Quốc, lãnh đạo UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cho biết, huyện đã chỉ đạo cho xã ra quyết định hủy bỏ giấy khai tử đối với người phụ nữ này.

Người thân, hàng xóm vẫn lui tới thăm bà Nguyễn Kim Hon
Người thân, hàng xóm vẫn lui tới thăm bà Nguyễn Kim Hon
Theo UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, chị Nguyễn Kim Hon, 43 tuổi, ngụ ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải mất tích năm 1997 và đến năm 2016 gia đình mới làm giấy khai tử.
Việc làm giấy khai tử là theo yêu cầu của gia đình và được trưởng ấp thời điểm đó ký xác nhận. Như vậy, việc khai tử đối với trường hợp của chị Hon là hoàn toàn đúng với quy định.

Cũng theo UBND huyện Đông Hải, khi chị Hon về đoàn tụ với gia đình sau 22 năm thất lạc, huyện cũng đã chỉ đạo cho xã ra quyết định hủy bỏ giấy khai tử. Đồng thời, giúp đỡ cho chị Hon sớm hoàn thiện các thủ tục hợp pháp như: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu,…giúp chị sớm tái hòa nhập cộng đồng.
Trước đó như đã đưa tin trưa ngày 4/7, bà Nguyễn Kim Hon, 43 tuổi, lưu lạc 22 năm, được trở về gia đình ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông.  
Hủy giấy khai tử của cô gái Bạc Liêu trở về từ tổ quỷ sau 22 năm lưu lạc - ảnh 1 Bà Nguyễn Kim Hon luôn hỏi về người cha quá cố

Sau vài ngày trở về gia đình, bà Nguyễn Kim Hon bắt đầu nói tiếng Việt còn cưng cứng, lơ lớ nhưng đã nhận biết bà con làng xóm. Bà Nguyễn Thị Hến nói: "Gặp người quen, nó (Nguyễn Kim Hon) gỏ ngón tay lên trán, rồi chào hỏi".  

Bà Nguyễn Hồng Cẩm, Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông nói: "Chúng tôi cử cán bộ xã hội đến hỗ trợ gia đình chị Nguyễn Kim Hon. Trước mắt, xã và huyện Đông Hải hỗ trợ 5 triệu đồng để gia đình xoay sở". Ngày 5/7, Đoàn cán bộ Sở LĐ- TB- XH Bạc Liêu đến thăm hỏi, hỗ trợ 1,5 triệu đồng để giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ông Bùi Minh Tuý, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, sẽ khôi phục hộ tịch hộ khẩu cho Nguyễn Kim Hon. Bà Nguyễn Thị Hến đã già yếu nhưng tích cực tham gia công tác xã hội, đoàn thể.  

Chính quyền địa phương cũng đang xem xét để xây cất nhà tình thương cho bà Hến.

Nước mắt trùng phùng của cô gái lưu lạc xứ người sau 22 năm bị lừa bán

Trưa hôm nay (3/7), tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn diễn ra buổi gặp mặt, bàn giao cô Nguyễn Kim Hon cho đại diện gia đình để trở về tỉnh Bạc Liêu sau thời gian dài bị lừa bán sang đất khách, quê người.

Rưng rưng giây phút trùng phùng của cô gái Bạc Liêu 22 năm lưu lạc

Trưa 4/7, gia đình đã đưa bà Nguyễn Kim Hon (43 tuổi) về quê nhà ở Bửu Đông, xã Long Điền Đông (Đông Hải, Bạc Liêu). Sau 22 năm lưu lạc xứ người, bà Hon đã hội ngộ với người thân.

Cô Hon trở về từ tổ quỷ tại Trung Quốc thấy ấm áp trong vòng tay mẹ

Ngôi nhà đơn sơ của bà Nguyễn Thị Hến, 83 tuổi, ven biển thuộc ấp Bửu Ðông, xã Long Ðiền Ðông (Ðông Hải, Bạc Liêu) không đủ chỗ cho bà con lối xóm chen chân đón người con gái của bà lưu lạc 22 năm. Niềm vui đoàn tụ trong nước mắt làm ấm lòng người dân vùng quê nghèo ven biển. Ngước nhìn ra xa xăm, mắt chị Hon ánh lên niềm an ủi, biết ơn vì đã trở về được quê nhà.

Chị Hon 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc: Trở về từ tổ quỷ

Cuối tháng 6/2019, một cô gái dáng vẻ điên dại, ú ớ nói toàn tiếng Trung Quốc được phát hiện ở khu vực biên giới Lạng Sơn và sau đó lực lượng chức năng chuyển về Cơ sở Bảo trợ xã hội tỉnh. Thông qua các “phiên dịch nghiệp dư” của tổ chức từ thiện nhân đạo, cô gái mong ngóng được đoàn tụ với gia đình. Cuộc tìm kiếm người thân được triển khai ráo riết. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng