"Hủy hoại tài sản thì phải xử lý hình sự"

TP - "Cưỡng chế một hộ dân mà huy động cả một lực lượng mạnh là không phù hợp, trong khi đó, mục đích cưỡng chế chưa rõ ràng"- GS Lưu Văn Đạt, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật, UBT.Ư MTTQ Việt Nam nhận xét.

"Hủy hoại tài sản thì phải xử lý hình sự"

> Cần nhanh chóng làm rõ đúng sai

Từ góc độ luật gia, ông đánh giá thế nào về quyết định cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn?

Còn nhiều tình tiết chưa thật rõ. Thông tin đại chúng có nhiều ý kiến khác nhau, rất có thể có những nhận xét không chính xác. Theo tôi, việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng có mấy điểm cần xem xét thêm:

Thứ nhất, quy mô cưỡng chế có phù hợp không? Cưỡng chế một hộ dân có cần huy động cả một lực lượng lớn mạnh như vậy không? Thứ hai, mục đích cưỡng chế không rõ. Nếu để xây sân bay thì mục đích đó có được ghi trong quyết định cưỡng chế thu hồi đất không và đã được Chính phủ đồng ý chưa?

Nếu lấy đất đó để đấu thầu lại cho dân thì có hợp lý không? Thứ ba, sử dụng cả lực lượng quân đội để cưỡng chế không được luật pháp cho phép.

Theo ông, cần có những bước đi nào để vụ việc được giải quyết thỏa đáng?

Phải điều tra làm rõ, trên cơ sở luật pháp. Người nào sai đều phải xử lý, theo tinh thần mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Hủy hoại tài sản của dân thì phải xử lý hình sự chứ không chỉ bồi thường dân sự. Hi vọng vấn đề này sẽ được giải quyết thỏa đáng để cuối cùng lòng dân yên.

Luật Đất đai cũng cần sửa một cách căn bản và triệt để. Đây là một vấn đề rất lớn đứng về mặt lập pháp, và cần thực hiện bằng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị năm 2012.

Mỹ Hằng
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá