Hủy hợp đồng thuê nhà, giao nhà và làm sổ đỏ cho dân

Vừa mới bước xuống xe, Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu và đoàn đã lên ngay phòng 202 của gia đình ông Chu Văn Huấn để kiểm tra việc “Căng bạt giữa nhà” có đúng như trong bài báo Tiền Phong đã phản ánh không?...

Ngay sau khi Tiền Phong đăng bài “Khốn khổ vì nhà tình nghĩa”, phản ánh về tình trạng xuống cấp và việc bức xúc của 50 gia đình chính sách tại khu nhà A (Đền Lừ, quận Hoàng Mai, HN), khi nhà tình nghĩa của họ trở thành nhà cho thuê. Chiều cùng ngày, đích thân ông Nguyễn Quốc Triệu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã xuống tận nơi để kiểm tra những thông tin trên báo phản ánh và chỉ thị cho các sở ban ngành liên quan phải “sửa sai”kịp thời.

“Theo lịch thì hôm nay tôi có một cuộc họp thường vụ Thành ủy vào lúc 2 giờ chiều, nhưng sau khi đọc bài báo của Tiền Phong phản ánh, tôi đã cho lùi cuộc họp lại và điện thoại ngay cho bác Phúc- Trưởng Ban liên lạc ở khu nhà A hẹn đúng 3 giờ chiều sẽ xuống để làm việc trực tiếp với bà con”- Ông Nguyễn Quốc Triệu cho biết.

Cùng đi với ông Triệu chiều qua, còn có các sở ban ngành liên quan như: giám đốc sở LĐTB-XH, sở Tài nguyên Môi trường- Nhà đất, sở Tài chính, Văn phòng UBND TP, Cty kinh doanh nhà số 2, và lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai.

Vừa mới bước xuống xe, Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu và đoàn đã lên ngay phòng 202 của gia đình ông Chu Văn Huấn để kiểm tra việc “Căng bạt giữa nhà” có đúng như trong bài báo Tiền Phong đã phản ánh không?

Tại gia đình ông Huấn, ông Triệu và các vị cùng đi đã vào kiểm tra khu vệ sinh và thừa nhận “tật” của khu nhà đúng như thực tế báo đã phản ánh. Ông Triệu đã gọi ngay ông Châu- Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nhà Hai Bà Trưng trực thuộc Cty kinh doanh (đơn vị trực tiếp quản lý khu nhà) vào và chỉ thị phải kịp thời khắc phục ngay tình trạng xuống cấp của công trình.

Tiếp đó Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu cùng đoàn đã gặp anh Trần Mạnh Tuấn thương binh nặng, ông thừa nhận việc phân nhà cho trường hợp như anh Tuấn ở tầng 2 là không đúng.

“Tôi rất thông cảm với anh, tôi hứa sẽ đổi ngay cho anh một căn phòng đúng diện tích đã được trao tặng ở tầng 1 để tiện cho việc đi lại, sinh hoạt của anh”- Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu nói.

Tại phòng 313 của ông Đặng Văn Phúc thương binh 4/4-Trưởng Ban liên lạc khu phố, ngay từ 1 giờ chiều đã có mặt đầy đủ đại diện 50 hộ gia đình trong khu A. Trên tay người nào cũng có sẵn bài báo photocopy của Tiền Phong ra ngày 10/3.

“Báo viết chi tiết lắm, phản ánh đúng bức xúc lâu nay của bà con. Lúc trưa nghe ông Dũng tổ trưởng tổ dân phố thông báo có chủ tịch UBND TP sẽ xuống làm việc với bà con ở nhà bác Phúc, cả nhà tôi vui  quá. Thế là tiếng kêu của chúng tôi đã thấu…”- Anh Khoa ở phòng 512 mừng rỡ nói.

Họ kéo nhau đến phòng ông Phúc từ sớm để gặp Chủ tịch, bởi ai cũng tin tưởng việc ông Chủ tịch thành phố đích thân xuống kiểm tra thông tin mà báo phản ánh sẽ giải tỏa được sự bức xúc lâu nay của họ.

Đúng 3giờ 30 phút, Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu và các vị trong đoàn đã có cuộc nói chuyện với đông đảo bà con ở khu nhà A tại phòng 313. Căn phòng nhỏ gia đình ông Phúc chật cứng người dân, một số người phải kê thêm ghế để ngồi ngoài hành lang.

Ông Nguyễn Quốc Triệu nói: “Tôi đã đi kiểm tra việc đúng như báo nêu rồi. 50 căn nhà này là quà trao tặng cho các gia đình chính sách nhưng do ở dưới thực hiện chưa đúng với chủ trương và tinh thần của ủy ban. Hôm nay tôi chính thức xuống, cấp dưới làm không đúng thì cấp trên phải xuống sửa.

Tôi cũng phê bình các sở liên quan. Tôi giao cho đồng chí giám đốc nhà đất phải hủy bỏ ngay hợp đồng thuê nhà, làm quyết định giao nhà và làm sổ đỏ cho từng nhà một. Không phải nộp một khoản nào cả. Không phải thuê mướn gì cả”.

Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu khẳng định: Đây là quà tặng của Thành ủy, HĐND, UBND, nhân 50 năm giải phóng Thủ đô. Nhà trao tặng chứ không phải thuê. Về chất lượng qua kiểm tra nếu phát hiện bên B làm kém thì bên B phải đền bù, còn nếu hư hỏng theo thời gian thì đối với những gia đình chính sách nhà nước sẽ sửa chữa. Nhân đây tôi xin cảm ơn và hoan nghênh báo Tiền Phong đã thông tin phản ánh kịp thời”.

Chủ tịch Triệu kết thúc cuộc tiếp xúc trong những tràng pháo tay của 50 hộ dân. Ông Nguyễn Anh Dũng, Tổ trưởng tổ dân phố khu nhà A đã thay mặt bà con nói: “Chúng tôi  rất cảm ơn đồng chí Chủ tịch. Hôm nay bà con chúng tôi thật vui sướng…”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá