Huyện cấp giống giả cho xã nghèo

TP - Ngày 9/5, tin từ huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, đã có kết quả kiểm định chất lượng giống lạc mà huyện hỗ trợ cho các xã đặc biệt khó khăn trong vụ sản xuất 2016 - 2017 là giống giả.

Trước đó, Tiền Phong có bài phản ánh, giống lạc mà huyện Minh Hóa cấp cho 15 xã đặc biệt khó khăn tỷ lệ nảy mầm rất thấp. Thậm chí, nếu có nảy mầm thì cũng chỉ được vài ngày là chết yểu.

Ngay sau khi báo Tiền Phong đăng, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa, ông Đoàn Ngọc Lâm đã yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra và lấy giống lạc đi kiểm định tại Phòng thử nghiệm giống cây trồng, thuộc Trung tâm khảo nghiệm giống cây trồng miền Trung.

Kết quả của bản kiểm định D004-2017 cho thấy: Tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt 57%, trong khi, tiêu chuẩn nảy mầm của lạc giống phải trên 70%.

Một cán bộ giống cây trồng chuyên canh về đậu phộng cho biết: Giống đậu phộng chuyển về cho người dân rẻo cao Minh Hóa không phải đậu phộng giống, trong chuyên môn giống gọi đây là hàng giả.

Trên bao bì không ghi cấp giống, mã lô hàng, ngày sản xuất giống, hạn sử dụng giống là vi phạm Nghị định 89/2006, ngày 30/6/2006 của Chính phủ. Trưởng phòng thử nghiệm Nguyễn Khoa Huân đánh giá, độ sạch và nảy mầm của mẫu không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật QCVN 01-48: 20111BNNPTNT. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng