Huyện Đak Pơ: 10 năm tiến một bước dài

TP - Cách đây 10 năm, ngày 9/12/2003 huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai được thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện An Khê, với 49 cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sĩ, nhân viên các ngành được điều động từ huyện An Khê, cùng với cán bộ cơ sở bắt tay xây dựng huyện mới với muôn vàn khó khăn phía trước.

Trung tâm hành chính huyện
Trung tâm hành chính huyện

Đak Pơ lựa chọn đặt Trung tâm hành chính huyện ở xã Đak Pơ, đến ngày 23/12/2013 sau 10 năm xây dựng phát triển, người dân Đak Pơ phấn khởi đón tin vui khi được Chính phủ có Nghị quyết công nhận xã Đak Pơ thành thị trấn.

Báo cáo thành tích 10 năm của huyện liệt kê những con số khá ấn tượng: Từ một huyện xuất phát điểm kinh tế thấp, đến nay tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của Đak Pơ đạt 13%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, từ chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp tự cung, tự cấp, đến nay tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp giảm còn 36,63%, công nghiệp - xây dựng 41,41%, thương mại - dịch vụ 21,96%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2013 tăng 2,6 lần so với năm 2004. Nông nghiệp liên tục phát triển khá theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành các vùng chuyên canh như mía, mì, ngô, rau… với tổng giá trị sản xuất năm 2013 đạt 323 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với năm 2004. Công tác ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp ngày càng được chú trọng; nhiều chương trình, dự án ứng dụng quy trình công nghệ: IBM, ICM, ... đã đưa các loại giống mới, có năng suất cao vào sản xuất; diện tích gieo trồng tăng từ 12.652 ha năm 2004 lên 20.982 ha năm 2013, sản lượng tăng bình quân 6%/năm.

Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện 7/8 xã của huyện. Chương trình đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống của nhân dân ngày càng nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Đến nay, huyện có 01 xã đã cơ bản đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới, có 3 xã đạt từ 11 tiêu chí trở lên, 03 xã đạt từ 6-8 tiêu chí.

Từ trung tâm huyện đến các xã đều có đường ô tô, hệ thống đường liên thôn, liên xã thông suốt trong mùa mưa. Trong 10 năm, đã đầu tư trên 145 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn khác nhau để làm mới và sửa chữa được 53km đường cấp phối; 85 km đường bê tông xi măng, 18km đường nhựa thâm nhập và một cây cầu bêtông bắc qua Sông Ba góp phần khắc phục việc chia cắt 2 vùng Đông, Tây huyện, đã mang lại niềm vui cho nhân dân xã Tân An, Phú An, Yang Bắc, khắc phục tình trạng chết trôi do phải bơi xuồng qua Sông Ba khi mùa mưa lũ.

Đến nay, có 8/8 xã sử dụng điện lưới quốc gia với 100% thôn, làng có điện và 99,5% số hộ sử dụng điện; 87% người dân được dùng nước hợp vệ sinh góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Sản xuất công nghiệp, thương mại - dịch vụ sớm có bước đi tích cực; Thu ngân sách trên địa bàn năm 2013 tăng trên 3 lần so với năm 2004; Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được đầu tư, tăng cường.

Công tác giảm nghèo được các cấp, các ngành tích cực triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của nhiều hộ dân, nhất là những vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm 2013, huyện tiếp tục được công nhận phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, 05/8 xã; đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi; tỷ lệ trẻ em 5 tuổi đi học mẫu giáo đạt 100%; tỷ lệ trẻ em vào lớp 1 đúng độ tuổi đạt 99,8%; phong trào học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm đều nằm trong tốp cao của tỉnh; tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh đạt 99%.

Ghi nhận những thành tích mà các tập thể, cá nhân đã đạt được, trong 10 năm qua, huyện có 01 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 05 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho tập thể nhân dân và cán bộ huyện Đak Pơ và xã Tân An, tặng Bằng khen cho 04 cá nhân; 52 tập thể được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 33 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; ngoài ra có nhiều tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Đặc biệt năm 2013, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho nhân dân và cán bộ huyện Đak Pơ.

Mười năm, so với một đời người là không dài, càng không dài so với lịch sử hào hùng của dân tộc, nhưng với những thành quả và những bài học kinh nghiệm có được từ chặng đường đã qua sẽ là nền tảng, là động lực quan trọng giúp Đak Pơ tự tin vươn tới chinh phục những giá trị mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá