Vụ “Doanh nghiệp kêu cứu, chính quyền bó tay” ở Hà Tĩnh:

Huyện Hương Khê tiếp tục hứa

TP - Từ bốn người nhà của lãnh đạo xã vào chiếm đất của doanh nghiệp, chính quyền từ cấp xã đến huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) không giải quyết dứt điểm để sự việc kéo dài. Chưa dừng lại ở đó, người dân còn ngang nhiên phá rừng phòng hộ để tự ý trồng cây.

Hơn 300 ha rừng của Cty Cao su Hương Khê tại xã Hòa Hải (Hương Khê, Hà Tĩnh) bị người dân ngang nhiên xâm chiếm
Hơn 300 ha rừng của Cty Cao su Hương Khê tại xã Hòa Hải (Hương Khê, Hà Tĩnh) bị người dân ngang nhiên xâm chiếm

Ồ ạt chiếm 300 ha đất

Tiền Phong số ra ngày 20/5/2013 phản ánh, năm 2012 Cty TNHH MTV Cao su Hương Khê (gọi tắt là Cty CSHK) thuê hơn 300 ha đất rừng tại Tiểu khu 192, xã Hòa Hải, Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) để trồng cao su. Cuối năm đó, Cty CSHK đưa máy vào khai hoang để trồng cao su thì bị 4 người dân địa phương cản trở, tự ý phát hơn 15 ha rừng trồng keo.

Sự việc ngày một nghiêm trọng khi có hàng chục hộ dân kéo vào chiếm đất. “Họ ngang nhiên cắm cờ, mở loa rồi đốt cây rừng. Khi chúng tôi đến họ còn thách thức, dọa nạt”, một công nhân Cty CSHK nói. Bốn người dân mở đầu cho chiến dịch chiếm đất là người nhà của Phó Chủ tịch HĐND xã Hòa Hải, ông Phan Xuân Vị. “Nếu chính quyền giải quyết dứt điểm 4 hộ dân này, những hộ khác không dám chiếm đất”, ông Trần Thanh Hà, Tổng Giám đốc Cty CSHK bức xúc. 

Sau khi sự việc xảy ra, huyện Hương Khê chỉ đạo các cấp chính quyền và các lực lượng vào cuộc rốt ráo để ngăn chặn việc lấn chiếm, trả lại đất cho Cty CSHK để sản xuất nhưng bất lực. “Từ vài chục ha đất bị lấn chiếm, đến nay, toàn bộ hơn 300 ha đất của Cty bị người dân chiếm hết. Chưa dừng lại ở đó, người dân còn ngang nhiên chặt phá rừng ở nhiều khu vực rừng phòng hộ do UBND xã quản lý”, một công nhân của Cty CSHK cho biết. 

Tại xã Hương Giang, từ năm 2009 đến nay, hơn 50 hộ dân ngang nhiên vào xâm chiếm, phát rừng để trồng keo lên tới hơn 200 ha của Cty, trong đó, gần 100 ha rừng phòng hộ. Sự việc trên kéo dài mấy năm nay nhưng chính quyền huyện Hương Khê bất lực.

Huyện Hương Khê tiếp tục hứa

Đó là khẳng định của ông Hà Văn Hùng, Bí thư Huyện ủy Hương Khê tại buổi làm việc ngày 26/1 với Cty CSHK. “Để dẫn đến việc người dân lấn chiếm đất rừng kéo dài, có hệ thống, chính quyền xã, huyện chưa làm tốt quy trình cho thuê đất. Đây là thiếu sót của chính quyền, Cty đã bị thiệt hại quá nhiều trong sự việc này”, Bí thư Huyện ủy Hương Khê nói. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Đinh Hữu Tân thừa nhận, hơn 300 ha rừng của Cty CSHK bị người dân lấn chiếm không thể lấy lại để sản xuất như mục tiêu ban đầu. Theo đó, huyện Hương Khê đưa ra phương án bù hơn 200 ha đất khác cũng tại khu vực xã Hòa Hải cho Cty CSHK để tiếp tục thực hiện dự án.

“Hơn 300 ha rừng bị người dân lấn chiếm phải rà soát lại để xử lý vi phạm. Sau đó nghiên cứu bổ sung giao đất, giao rừng cho người dân có nhu cầu thực sự. Khi Cty thực hiện dự án trên phần đất bù. Nếu xảy ra việc người dân tiếp tục lấn chiếm, lãnh đạo xã phải chịu trách nhiệm!”, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê nói. 

Liên quan đến việc giải quyết vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, ông Ngô Xuân Ninh, thừa nhận, đến nay đã có 10 văn bản chỉ đạo của cấp tỉnh và hàng chục cuộc họp, văn bản chỉ đạo của cấp huyện nhưng vụ việc vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Trước sự chất vấn của nhiều cơ quan báo chí về việc tại nhiều cuộc họp, lãnh đạo huyện Hương Khê thừa nhận sai sót của lãnh đạo xã Hòa Hải và một số phòng ban liên quan nhưng đến nay chưa bị xử lý kỷ luật? Lãnh đạo huyện Hương Khê lại tiếp tục hứa “sẽ xem xét kỷ luật khi sự việc được giải quyết”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, ông Ngô Xuân Ninh, thừa nhận, đến nay đã có 10 văn bản chỉ đạo của cấp tỉnh và hàng chục cuộc họp, văn bản chỉ đạo của cấp huyện nhưng vụ việc vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng