Hủy án sơ thẩm, giao Viện KSND tối cao điều tra lại

TPO - Chủ tọa phiên toà phúc thẩm vụ “chia chác” đất công ở Đồ Sơn Phạm Tuấn Chiêm khẳng định, việc Viện KSND Tối cao truy tố 3 bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Điều 281 Bộ luật Hình sự là đúng.

Cả nghìn người tiễn Người công dân dũng cảm Đinh Đình Phú suốt quãng đường dài. Ảnh: Phạm Duẩn

14 giờ chiều nay (10/10), Hội đồng xét xử phúc thẩm hình sự vụ “chia chác” đất công tại Đồ Sơn, Hải Phòng với 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo thị xã Đồ Sơn là Vũ Đức Vận (nguyên Bí thư Thị xã), Hoàng Anh Hùng (nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã) và Lưu Kim Thái (nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã) đã tuyên án.

Sau khi nghe các luật sư bào chữa cho các bị cáo Hùng, Thái, đại diện VKSNDTC ông Nguyễn Văn Sìu đã phản bác các luận cứ đưa ra của luật sư và nêu rõ:

Việc ra quyết định lập Hội đồng xét giao đất của Vũ Đức Vận nguyên Bí thư Thị ủy Đồ Sơn là một điều hiếm có trong thực tiễn. Bên cạnh đó, Thị ủy Đồ Sơn đã ra các thông báo, văn bản để xét cấp đất có đóng dấu công khai, cho thấy các bị cáo phạm tội một cách có tổ chức. Ông Nguyễn Văn Sìu đã chỉ ra một số hậu quả vật chất và phi vật chất của vụ án này.

Hậu quả là một số dự án của thành phố Hải Phòng tại Đồ Sơn phục vụ phát triển kinh tế, xã hội bị chậm tiến độ, thậm chí đổ bể. Nhưng, điều quan trọng nhất của vụ án là đã làm mất niềm tin vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, mất lòng tin của người dân đối với Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng...

Những lời tranh luận với các luật sư của vị kiểm sát viên này càng hâm nóng không khí trong và cả ngoài phòng xử án bằng những tràng vỗ tay không ngớt của nhân dân.

Chủ toạ phiên toà Phạm Tuấn Chiêm khẳng định việc Viện KSND tối cao truy tố 3 bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Điều 281 Bộ luận Hình sự là đúng. Trong quá trình phạm tội, các bị cáo đã câu kết chặt chẽ với nhau mang tính hệ thống thống nhất từ tư tưởng đến hành động.

Việc phạm tội của các bị cáo không những gây thiệt hại mặt vật chất mà kéo theo hậu quả nghiêm trọng về chính trị, kinh tế, xã hội mà trước hết là chính sách tái định cư, gây khiếu kiện kéo dài, dư luận bất bình gây mất niềm tin của quần chúng đối với cấp ủy Đảng địa phương.

Chủ toạ phiên toà cũng khẳng định, 3 bị cáo Vũ Đức Vận, Hoàng Anh Hùng, Lưu Kim Thái có dấu hiệu tội cố ý làm trái, có hệ thống. Việc bản án sơ thẩm chỉ tuyên hình phạt cảnh cáo là không đúng.

Trường hợp Viện KSND tối cao ký quyết định miễn truy cứu trách nbiệm hình sự đối với nguyên GĐ Sở TN&MT Hải Phòng Chu Minh Tuấn là bỏ lọt tội phạm.

Ông Chu Minh Tuấn chịu trách nhiệm cao nhất cùng nhân viên dưới quyền là nguyên Trưởng phòng Quản lý đất đai Nguyễn Văn Phong. Hội đồng xét xử đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm hình sự số 182/2006, ngày 28/8/2006 để tiến hành điều tra, truy tố theo trình tự sơ thẩm.

Chủ toạ Phạm Tuấn Chiêm vừa tuyên bố kết thúc phiên toà, người dân vỗ tay tán thưởng. Lòng tin vào Đảng, vào pháp luật của người dân càng được củng cố.

Người công dân dũng cảm Đinh Đình Phú nở nụ cười rạng rỡ với hy vọng : “cơ quan điều tra sẽ điều tra mở rộng làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan... Cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước sẽ thắng lợi dưới sự chỉ huy của vị Tổng tư lệnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Tổng Tư lệnh, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng...”.

Kết thúc phiên toà phúc thẩm, không còn vẻ mặt buồn bã, chán nản, thậm chí không ít người bức xúc, khóc, văng tục... như kết thúc phiên toà sơ thẩm trước đây, hàng nghìn người dân vẻ mặt tươi vui, biểu lộ niềm tin tưởng vào pháp luật, vào Đảng bàn tán sôi nổi về việc chống tham nhũng của Đảng, tính nghiêm minh của pháp luật.

Hàng nghìn người dân lưu luyến chia tay người công dân dũng cảm Đinh Đình Phú đến nửa cây số đường mới dứt...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá