Sự kiện: PCI hối lộ

Huỳnh Ngọc Sĩ xin lỗi, Lê Quả bật khóc trước tòa

TPO - Sáng nay 25/9, Tòa tuyên án Huỳnh Ngọc Sĩ ba năm tù giam, Lê Quả hai năm tù giam vì “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 1, 2 điều 281 Bộ Luật Hình sự. Cả hai bị cáo đều nói lời xin lỗi, riêng Lê Quả thì bật khóc trước tòa.

>> Ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị đề nghị mức 5 - 6 năm tù

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Huỳnh Ngọc Sĩ và Lê Quả sáng nay tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Phần bào chữa của luật sư Lê Nhân Kiệt, xoáy vào nhân thân, sự cống hiến của ông Lê Quả - phó giáo sư, tiến sĩ khoa học, 45 tuổi Đảng, được thưởng nhiều huân, huy chương… Luật sư này xin HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ truy cứu tội danh theo khoản 1 điều 281, Bộ Luật Hình sự, cho bị cáo được hưởng án treo.

Trong và ngoài phòng xử án vang tiếng vỗ tay, khiến chủ tọa phiên tòa Nguyễn Đức Sáu phải nhắc nhở giữ gìn trật tự.  

Lần đầu tiên tại tòa, bị cáo Lê Quả bật khóc...

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa tranh luận với bốn luật sư Phan Trung Hoài, Phạm Danh Tín (bào chữa cho bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ), luật sự Nguyễn Đình Khỏe, Lê Nhân Kiệt (bào chữa cho bị cáo Lê Quả) về vấn đề “tài sản nhà nước”, “tính pháp lý” của căn nhà số 3 Nguyễn Thị Diệu, quận 3 trong việc cho Cty PCI thuê 5.000 USD/tháng.

Viện kiểm sát khẳng định: “Nhà số 3 Nguyễn Thị Diệu thuộc sở hữu nhà nước, là tài sản của nhà nước”, Ban Quản lý Dự án phải chấp hành các qui định của nhà nước. Vì thế, Viện kiểm sát bảo vệ quan điểm truy tố các bị cáo về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3 điều 281 Bộ Luật Hình sự.

Ảnh: Trần Hiếu

"Tôi xin lỗi"

Nói lời sau cùng  trước Tòa, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ ngây người khá lâu, mất bình tĩnh, bị cáo Lê Quả phải đưa tay hướng dẫn bị cáo Sĩ nhích đến sát micro trước vành móng ngựa.

Bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ nói: cho thuê nhà không đúng qui định nhà nước, tôi xin chịu trách nhiệm và xin lỗi lãnh đạo thành phố về việc quản lý để xảy ra sai phạm. Tôi xin lỗi các thành viên Ban Quản lý Dự án và toàn thể cán bộ, công nhân viên vì gây ra sai phạm. Dù trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, tôi đã cố gắng hết sức mình đảm bảo hoàn thành dự án như cam kết...

Trong khi đó, bị cáo Lê Quả rất đĩnh đạc nói lời cuối cùng trước khi tòa tuyên án, khác hẳn với dáng vẻ tiều tụy, gần như đổ khụy và luôn dùng khăn lau nước mắt trước đó mươi phút.

“Là một nhà khoa học, tôi đã dốc hết sức lực cho dự án, nhưng hôm nay,  tôi đã phạm sai lầm. Tôi xin lỗi mọi người, xin lỗi lãnh đạo thành phố, Ban Quản lý Dự án, cán bộ Ban và nhân dân, những người quen biết tôi”.

Sau khi nghị án, lúc 11h20’, Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm thay mặt HĐXX tuyên đọc bản án. Theo đó, các bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ, Lê Quả đã “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 1, 2 điều 281 Bộ Luật Hình sự.

Căn cứ các tình tiết giảm nhẹ, mức độ vi phạm, hậu quả pháp lý, Tòa tuyên phạt: bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ ba năm tù giam, bị cáo Lê Quả hai năm tù giam; Thu hồi toàn bộ số tiền gần 1,2 tỷ đồng cho thuê văn phòng PCI tại trụ sở Ban Quản lý Dự án nộp vào ngân sách nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá