DMCA.com Protection Status

Hy hữu, mổ trên cáng cứu người bị đâm xuyên tim

TP - Chiều 9/9, PGS.TS Lê Văn Trường, Viện trưởng Viện Tim mạch (Bệnh viện T.Ư quân đội 108) cho biết, các bác sĩ Ngô Tuấn Anh, Trần Quang Thái (khoa Phẫu thuật tim mạch), phối hợp cùng các bác sĩ khoa Cấp cứu, Gây mê hồi sức của Viện Tim mạch đã tiến hành cuộc mổ cấp cứu ngay tại cáng của khoa Cấp cứu, cứu một bệnh nhân bị vật nhọn đâm xuyên tim hy hữu.

Bệnh nhân là anh Dương Văn S. (51 tuổi), ở Từ Sơn, Bắc Ninh.  Trong lúc xẻ gỗ  bệnh nhân không may bị thanh gỗ nhọn đâm trúng ngực, xuyên tim. Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Từ Sơn và chuyển đến Bệnh viện 108 vào lúc 13h ngày 8/9, trong trạng thái ý thức lơ mơ, huyết áp tụt, sốc chấn thương.

Qua khám nhanh, các bác sĩ phát hiện thời gian từ lúc bị tai nạn đến lúc ngừng tim, ngừng thở khoảng 1 tiếng nên bệnh nhân có thể tử vong nếu di chuyển lên phòng mổ. Các bác sĩ đã quyết định mổ cấp cứu trên cáng tại phòng chờ khoa Cấp cứu. 

Khi lồng ngực bệnh nhân được mở, các bác sĩ phát hiện trong màng tim có nhiều máu, quả tim bị ép chặt, ngoài ra còn phát hiện tim bệnh nhân có 2 lỗ thủng ở thành trước và thành sau tâm thất phải (lỗ vào khoảng 1cm và lỗ ra khoảng 0,5cm).  

Máu phun ra từ lỗ này rất mạnh và nhanh. Trong lúc  quả tim bị ép chặt, bác sĩ mở khoang màng tim phát hiện có nhiều máu, khi giải thoát máu, quả tim đập trở lại. Ca mổ kéo dài trong 1 giờ đồng hồ. Gần 24 giờ sau mổ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

TS Lê Văn Trường cho biết thêm, một cuộc mổ tim thông thường phải chuẩn bị hàng tiếng đồng hồ nhưng đây là ca hy hữu, nếu không mổ ngay bệnh nhân sẽ mất não và tim không hoạt động. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng