Hy sinh hơn 60 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ

TPO - Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa có văn bản đề nghị tỉnh Thái Bình khẩn trương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xác nhận liệt sĩ với ông Nguyễn Văn Hồng (ở Thái Thụy, Thái Bình). Ông Hồng hy sinh hơn 60 năm, nhưng chưa được công nhận liệt sĩ.

Ông Nguyễn Văn Hồng sinh năm 1919 tại xã Bạch Đằng (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), hy sinh năm 1954 tại trận Thần Đầu - Thần Huống huyện Thái Ninh (nay là Thái Thụy, Thái Bình).

Ông Nguyễn Văn Hồng được Chính phủ truy tặng Huân chương Chiến thắng hạng 3 (đã ghi là liệt sĩ), nhưng hơn 60 năm nay vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ.

Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương căn cứ các quy định hiện hành, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xác nhận liệt sĩ đối với ông Nguyễn Văn Hồng. Kết quả báo cáo về Bộ LĐ-TB&XH trước ngày 30/9/2017.

Đồng thời, Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong quá trình xem xét, giải quyết hồ sơ xác nhận liệt sĩ đối với ông Nguyễn Văn Hồng.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hà, trú tại tổ 9, phường Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình), là cháu dâu ông Hồng có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí. Theo đó, năm 1954, liệt sĩ Nguyễn Văn Hồng đã được cấp Bằng Tổ quốc ghi công, nhưng năm 1960 cán bộ xã Bạch Đằng đến gia đình thu lại và nói để đổi mới. Nhưng sau đó Bằng Tổ quốc ghi công bị thất lạc tới nay. Cũng từ đó tới nay tỉnh Thái Bình vẫn không công nhận ông Hồng là liệt sĩ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng