Hy vọng có vắc-xin SXH trong năm 2016

TP - Sau nhiều năm nghiên cứu về vắc - xin phòng SXH, bà Võ Thị Hồng Phượng - Trưởng văn phòng đại diện Công ty Sanofi Pasteur tại Việt Nam xác nhận đơn vị đã thực hiện thống kê sơ bộ những nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin phòng chống SXH tại khu vực châu Á.

Kết quả thử nghiệm bước đầu đã giảm được 56% số ca mắc sau khi tiêm ngừa vắc-xin”- bà Phượng thông tin. Theo đại diện của đơn vị này vắc- xin SXH vẫn đang phân tích số liệu chi tiết và tiếp tục nghiên cứu ở khu vực châu Mỹ La tinh, nếu mọi việc thuận lợi, dự kiến vào năm 2016 Việt Nam và các nước trên thế giới sẽ có vắc- xin phòng SXH.

PGS-TS Phan Trọng Lân- Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM  cho biết hiện nay, vắc- xin SXH vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu. “Việt Nam là một trong các quốc gia được chọn tham gia giai đoạn III vì lưu hành SXH cao và Viện Pasteur TPHCM phối hợp với Công ty Sanofi Pasteur thử nghiệm lâm sàng vắc- xin này”- ông Lân nói và cho biết hiện tại, đã có tổng cộng 6 nghiên cứu giai đoạn III được triển khai cùng lúc trên 12 quốc gia lưu hành SXH của châu Á - Thái Bình Dương.

Kết quả nghiên cứu đã đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử phòng chống SXH dengue trên thế giới vì lần đầu tiên nhân loại đã phát minh ra vắc- xin ngừa được căn bệnh này.

Theo phân tích của PGS Phan Trọng Lân, kết quả nghiên cứu giai đoạn III ở châu Á và châu Mỹ La tinh cho thấy hiệu quả vắc- xin SXH ở nhóm trẻ từ 9 tuổi trở lên đạt 66%, ngừa được 81% ca SXH nhập viện và 93% ca SXH nặng. Đối với nhóm trẻ dưới 9 tuổi, hiệu quả thấp hơn, đạt 44%, ngừa được 56% ca SXH nhập viện và 67% ca SXH nặng. Kết quả của nhóm 9 tuổi trở xuống còn cần phải theo dõi hết thời gian nghiên cứu - 5 năm sau khi tiêm vắc- xin để có kết quả đánh giá hoàn chỉnh sau cùng nhằm đảm bảo đánh giá được một vắc- xin thực sự hiệu quả và an toàn cao. Các phản ứng sau tiêm chủng của vắc- xin SXH là tương đương hoặc thấp hơn so với các vắc- xin đang lưu hành.  “Dựa vào kết quả này, nhà sản xuất đang tiến hành đăng ký lưu hành sản phẩm sử dụng cho người từ 9 tuổi trở lên để ngừa bệnh SXH, trước hết là tại các quốc gia đã tiến hành nghiên cứu giai đoạn III, trong đó có Việt Nam”- ông Phan Trọng Lân cho hay. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá