Phiên điều trần thứ hai của Quốc hội Mỹ về vấn đề da cam/dioxin tại Việt Nam:

Hy vọng công lý được thực thi

Ngày 4/6, tại thủ đô Washington, Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và Môi trường Toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tổ chức phiên điều trần lần thứ hai về vấn đề chất độc da cam/diôxin tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Nguyễn Văn Rinh hy vọng rằng chính quyền mới của Tổng thống B.Obama sẽ mang lại những ngọn gió mới và có bước đi tích cực hơn làm cho nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin thực sự thuộc về quá khứ lịch sử.

Công luận thế giới và các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cũng như các nạn nhân trên toàn thế giới đang hy vọng công lý thực sự được thực thi.

Năm năm sau khi các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đệ đơn khiếu kiện các công ty hóa chất Hoa Kỳ lên ba cấp tòa án ở Hoa Kỳ đều bị từ chối trong khi hậu quả của chất độc da cam/dioxin vẫn hiển hiện thương tâm tại Việt Nam.

Những người có lương tri trên khắp thế giới bất bình vì những phán quyết bất công của toà án Hoa Kỳ khi bác bỏ, không chấp nhận đơn kiện của các nạn nhân Việt Nam.

Trong cuộc họp báo quốc tế sau khi Tòa án Lương tâm Nhân dân Quốc tế kết thúc hồi tháng 5, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam Nguyễn Văn Rinh nhấn mạnh:

“Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã có bước phát triển tốt đẹp. Nhưng để quan hệ này phát triển nhanh chóng hơn nữa vì lợi ích của 2 dân tộc và vì hòa bình, cả hai dân tộc phải nỗ lực ngay lập tức để xóa đi bi kịch chất da cam - bóng ma cuối cùng của chiến tranh Việt Nam. Việc thực thi công lý cho các nạn nhân Việt Nam là phần không thể thiếu để hàn gắn vết thương chiến tranh”.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá