In ấn, buôn bán 'tiền giấy đồ chơi' có thể bị truy tố hình sự

Trước hiện tượng "tiền giấy đồ chơi", ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh - khẳng định sẽ xử lý nghiêm khắc những trường hợp in ấn, bán công khai loại "đồ chơi" này.

Được biết từ ngày 21/4 - 22/4, các chuyên gia Phòng Tiền tệ Kho quỹ của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành khảo sát các khu vực có bày bán loại tiền này tại TP.HCM.

Chiều 22/4, đại diện Phòng Tiền tệ Kho quỹ cho biết việc buôn bán các loại tiền giấy đồ chơi này là có thật.

Ví dụ, tại khu vực chợ Thiếc (quận 11), dù chỉ có một địa điểm bán loại tiền đồ chơi này, song việc mua lại rất dễ dàng và có thể mua được số lượng lớn. Ngoài tiền giấy Việt Nam được bán dưới dạng đồ chơi, còn có tiền của các quốc gia khác.

Nhận định về sự việc này, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng:

Hành vi in ấn, mua bán tiền đồng Việt Nam theo dạng đồ chơi dù bất cứ kích cỡ nào là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm. Hình thức xử phạt hành chính là rút giấy phép hành nghề đến bị truy tố hình sự nếu mục đích việc làm là nhằm vào việc phá hoại an ninh tiền tệ. Những người mua bán loại tiền đồ chơi này cũng có thể bị xử lý tùy theo mức độ vi phạm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cũng cho biết để xử lý dứt điểm tình hình buôn bán "tiền giấy đồ chơi" tại các chợ trên địa bàn thành phố, chiều 22/4, Ban Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ gửi văn bản báo cáo sự việc cho Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh cùng các cơ quan chức năng liên quan để có giải pháp xử lý nhanh vụ việc này.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng