InWEnt tổ chức hội thảo về hội nhập tại Hà Nội

TPO - Hôm nay 1-7 tại Hà Nội, hơn 200 chuyên gia là cựu học viên InWEnt (Tổ chức bồi dưỡng và nâng cao năng lực quốc tế Đức) đến từ nhiều nước, đã họp để thảo luận về các vấn đề mới nảy sinh trong quá trình hội nhập của ASEAN, bao gồm hội nhập kinh tế, truyền thông, đào tạo và biến đổi khí hậu.

InWEnt tổ chức hội thảo về hội nhập tại Hà Nội

Các diễn giả tại phiên khai mạc. Ảnh : Việt Hùng
Các diễn giả tại phiên khai mạc. Ảnh : Việt Hùng.

Hội thảo chuyên đề trên kéo dài 3 ngày, có chủ đề “ Hội nhập khu vực ở Đông Nam Á : Những thách thức trong lĩnh vực lãnh đạo và xây dựng mạng lưới hợp tác“. Hội thảo dành riêng cho các cựu học viên InWEnt khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội lần này nằm trong chuỗi sự kiện Năm Đức tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã bàn luận hướng đi mới nhằm mang lại lợi ích từ quá trình hội nhập kinh tế cho các nước ASEAN trong bối cảnh thế giới đầy tính cạnh tranh, cũng như các quy luật mới xuất hiện trong khu vực. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về vai trò của truyền thông - một phương tiện cho hội nhập, đào tạo nghề và những thách thức của biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu khai mạc , ông Bernd Schleich, Giám đốc điều hành InWEnt nói: “Quá trình hội nhập kinh tế khu vực chỉ có thể thành công khi nó được gắn liền với cuộc sống, khi người dân trong khu vực tham gia đóng góp tích cực nhằm củng cố mối liên hệ giữa các nước, và mỗi người chủ động xây dựng cho mình những mạng lưới quan hệ cá nhân và chuyên môn trên toàn khu vực.”

InWEnt là một tổ chức phi lợi nhuận được hỗ trợ ngân sách của Chính phủ Đức, hoạt động trên toàn thế giới với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nâng cao và đối thoại. Việt Nam hiện có hàng ngàn người từng được InWEnt đào tạo trên nhiều lĩnh vực tại Đức. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Tiền Phong về việc liệu Chính phủ Đức có cắt giảm ngân sách dành cho InWEnt trong bối cảnh tình hình tài chính của EU đang gặp khó khăn, ông Bernd Schleich khẳng định rằng, hoàn toàn không có sự cắt giảm đó.

Trao đổi với Tiền Phong, Giám đốc điều hành InWEnt cũng đánh giá cao năng lực và vai trò của các cựu du học sinh InWEnt người Việt Nam, “họ thường có năng lực và kỹ năng ở mức khá cao so với các nước trong khu vực“ – ông Bernd Schleich nói.

Bằng Hội thảo có quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực ASEAN, InWEnt kỳ vọng sẽ thiết lập được một mạng lưới các cựu du học sinh hoạt động thực sự có hiệu quả, đóng góp thiết thực vào tiến trình hội nhập quốc tế của mỗi quốc gia trong khu vực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá