Ít mưa, miền Bắc sẽ thiếu 157.000 Kw điện mỗi ngày

TP - Trong tháng 3/2006, miền Bắc vẫn ít mưa, lưu lượng nước về hồ Hoà Bình thấp hơn khoảng 35% so với trung bình nhiều năm. Đến ngày 7/4, mực nước hồ Hoà Bình ở cao trình 108 m, cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 9 m.

Tuy mực nước hồ còn tương đối khá, do lưu lượng nước về thấp, hàng ngày mực nước giảm khoảng 0,15 m (do phát điện vào những giờ cao điểm).

Hiện mực nước hạ lưu sông Hồng ở mức rất thấp, thấp đến nỗi tàu thuyền phải ngừng hoạt động vì sợ mắc cạn. Nhưng Nhà máy thủy điện Hoà Bình không thể xả nước hơn được nữa.

Theo tính toán của Trung tâm Điều độ Điện Quốc gia, nếu tình hình ít mưa vẫn tiếp tục, đầu mùa hè này (tháng 5, tháng 6), khi nhu cầu điện tăng cao hơn bình thường khoảng 25-30%, miền Bắc sẽ thiếu khoảng 157.000 kw điện mỗi ngày.

Các phương án cắt điện từng khu vực hoặc luân phiên đã và đang được tính đến. Tổng Công ty Điện lực Việt Nam đề nghị các ngành, các địa phương và nhân dân chia sẻ khó khăn chung với ngành điện bằng cách triệt để tiết kiệm điện trong hoàn cảnh hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá